BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 28-11-2017

10 người chết và mất tích ở miền Trung vì mưa lũ, không khí lạnh

Tính đến ngày 27-11 đã có 8 người chết vì mưa lũ ở Trung bộ, tăng 1 người so với báo cáo trước đó (gồm Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) và 2 người tại Khánh Hòa và Quảng Ngãi (tăng 1 người).

Chiều 27-11, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương đã phát bản tin cảnh báo về tình hình mưa to lũ lớn diện rộng ở Trung bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh và gió Đông trên cao.

Theo đó, tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trên khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh tới cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Cùng ngày, các đài khí tượng dài hạn có uy tín trên thế giới cũng dự báo vào khoảng đầu tháng 12 tới, ở phía Đông có thể xuất hiện một áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão đi vào biển Đông. Đồng thời sẽ xuất hiện một đợt không khí lạnh cường độ mạnh mới tràn về miền Bắc và miền Trung nước ta.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến ngày 27-11 đã có 8 người chết vì mưa lũ ở Trung bộ, tăng 1 người so với báo cáo trước đó (gồm Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) và 2 người tại Khánh Hòa và Quảng Ngãi (tăng 1 người). (Theo PHÚC HẬU - sggp.org.vn)


Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em ngư dân Bình Định

Tại Bình Định, 50 em học sinh được nhận học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính và 90 em nhận học bổng của Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu".

Chiều 27/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định phối hợp với Văn phòng đại diện phía Nam Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức Lễ trao học bổng Vừ A Dính và học bổng của Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho các học sinh người dân tộc thiểu số, con em chiến sĩ hải quân và ngư dân bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 12. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã dự và trao học bổng của Quỹ và Câu lạc bộ. 

Theo đó, có 50 em nhận học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính (cấp Tiểu học là 800 ngàn đồng/suất, cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông là 1 triệu đồng/suất) và 90 em nhận học bổng của Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu", mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa -Trường Sa thân yêu" đã sẻ chia những thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra đối với thầy và trò ở Bình Định, đồng thời động viên các học sinh ở Bình Định sớm vượt qua khó khăn, nỗ lực vượt khó vươn lên học tập thật tốt.

Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập từ 1999 giúp học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Đến tháng 8/2014, Quỹ học bổng Vừ A Dính quyết định thành lập thêm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" nhằm mục đích để kết nối những trái tim luôn hướng về biển đảo quê hương, đồng thời góp phần giúp đỡ những chiến sỹ hải quân và con em các gia đình ngư dân bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Năm nay, Quỹ học bổng Vừ A Dính trao tặng 5.000 suất học bổng và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cũng trao tặng 3.000 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo trong cả nước. (Theo TTXVN - Báo VTV)

 

Tàu cá Bình Định bị chìm, 2 người chết, 4 người mất tích

Khi đang đánh bắt cách mũi Vũng Tàu khoảng 50 hải lý, một tàu cá cùng 6 thuyền viên của tỉnh Bình Định đã bị chìm.

Sáng 28.11, Trung tâm Phối hợp và tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 2, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam (đóng tại TP.Đà Nẵng) cho hay, Cục Hàng hải Việt Nam đang cử nhiều tàu để tìm kiếm cứu nạn một tàu cá của tỉnh Bình Định.

Lúc 18h30 tối qua (27.11), thuyền trưởng tàu BĐ 30366 đã thông báo cứu nạn khẩn cấp trên Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Việt Nam khi tàu này đang ở vị trí có tọa độ 09,58 vĩ độ Bắc - 107,42 độ kinh Đông, cách mũi Vũng Tàu 42 hải lý về hướng Đông Nam. 

Sau khi nhận được thông tin trên, Hệ thống Hệ thống TTDH Việt Nam lập tức thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn liên quan và triển khai phát quảng bá thông tin về tàu BĐ 30366 để các tàu hoạt động gần khu vực bị nạn biết và trợ giúp cho tàu.

Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đang trực tại Vũng Tàu tới hiện trường triển khai tìm kiếm. Trong đêm, tàu SAR 272 đã tiếp cận được hiện trường tàu Bịnh Định bị chìm. Khoảng 4h30 sáng 28.11, tàu SAR 272 tìm và vớt được 2 thi thể thuyền viên, còn 4 người vẫn đang mất tích.

Để tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn các ngư dân còn lại, Hệ thống TTDH Việt Nam đã yêu cầu các tàu trong khu vực tới hiện trường cùng tham gia tìm kiếm. Cục Hàng hải Việt Nam cũng điều động thêm tàu SAR 413 vừa kết thúc nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu BV 98118 cách khoảng 180 hải lý di chuyển tới tăng cường tìm kiếm ngư dân.

Theo cơ quan chức năng, hiện nguyên nhân tàu cá BĐ 30366 bị chìm vẫn chưa được xác định. (Theo Đình Thiên - Báo Dân Việt)


Người cắt tóc cho lãnh đạo

41 năm làm nghề cắt tóc, ông đã chăm sóc mái đầu không chỉ cho các đồng chí lãnh đọa của tỉnh Bình Định mà còn nhiều chính khách cấp trung ương. Ông là Võ Văn Cư, sinh năm 1960, ngụ tại Phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn). Vì ông thứ ba nên người dân Quy Nhơn gọi ông là ông Ba Cư cắt tóc.

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, ông Ba Cư phải đi học và làm thợ cắt tóc từ năm 1976. Dành dụm được một số tiền đến năm 1993, ông tư mở tiệm cắt tóc Ba. Năm 2006, ông chuyển về đường Trần Phú hoạt động đến nay.

Nhiều năm qua, ông Ba Cư đã cắt tóc cho các đời Bí thư Tỉnh ủy Bình Định như ông Vũ Hoàng Hà, ông Nguyễn Văn Thiện, ông Nguyễn Thanh Tùng cùng các đời chủ tịch tỉnh như ông Lê Hữu Lộc, ông Hồ Quốc Dũng…

Ấn tượng nhất với ông Cư là lần nhận được điện thoại của một sĩ quan công an báo tin tiệm cắt tóc của ông sẽ đón một vị khách đặc biệt, đó là nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Chí Kiên. “Khi ông Kiên ngồi vào ghế, tay tôi cầm kéo, tôngđơ mà run nhưng sự hãnh diện trỗi dậy nên tôi phải cố gắng cắt mái tóc cho ông Kiên thật đẹp” – ông Ba Cư nhớ lại.

Ngoài ra ông Ba Cư cũng đã từng cắt tóc cho thiếu tướng Trình Văn Thống – Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – nguyên Phó tư lệnh kim tham mưu trưởng Quân khu 5 (bộ Quốc Phòng), các đồng chí lãnh đạo cấp trung ương về Bình Định công tác…

“Nhờ nghề cắt tóc mà tôi có cả số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo. Tranh thủ mỗi lần đón khách quan trọng, anh em thợ trong tiệm lun xin chụp ảnh để làm kỉ niệm!” ông Ba Cư khoe. (Theo Phạm Nguyễn - Báo Tuổi trẻ)


Lũ lại cắt đường tại Bình Định, gần 17.000 học sinh nghỉ học

Do nước lũ chia cắt và một số trường bị ngập, sáng 24-11, trên địa bàn huyện Tuy Phước (Bình Định) đã có gần 17.000 học sinh từ bậc mầm non đến THCS phải nghỉ học.

Mưa lớn trong ngày 23-11 và nước từ thượng nguồn đổ về đã tiếp tục gây ngập úng cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn huyện Tuy Phước (Bình Định). 

Đến 7h sáng 24-11, nước lũ đã chia cắt nhiều đoạn trên tuyến tỉnh lộ DT 640 nối từ trung tâm huyện lỵ Tuy Phước về các xã khu đông như Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng (huyện Tuy Phước), Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Thắng (huyện Phù Cát). 

Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã cũng chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu từ 0,7 - 1m. Người dân phải dùng đò hoặc xe vận tải để trung chuyển.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước, do nước lũ chia cắt và một số trường bị ngập, sáng 24-11, trên địa bàn huyện đã có gần 17.000 học sinh ở 32/58 trường từ bậc mầm non đến THCS phải nghỉ học. 

Hàng ngàn công nhân ở các xã khu đông (huyện Tuy Phước) đang làm việc tại Khu công nghiệp Phú Tài (TP Quy Nhơn) không thể đến chỗ làm và tuyến xe buýt từ Quy Nhơn đi huyện Phù Cát bị tê liệt hoàn toàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nhâm - chủ tịch UBND xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) - cho biết ngay trong đêm 23-11, nước lũ đã làm 2 đoạn đập tràn trên tuyến tỉnh lộ DT640 (đoạn qua địa bàn xã) bị ngập sâu từ 0,5 đến 0,7m. 

Ngoài ra, một số khu dân cư tại các thôn: Kim Đông, Kim Xuyên, Hữu Thành, Huỳnh Giản Nam và Huỳnh Giản Bắc… trên địa bàn xã bị chia cắt cục bộ, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. (Theo Xuân Vinh - Báo Tuổi trẻ)

 

Bình Định: Khai thác đá trên núi Hòn Chà cần mạnh tay xử lí vi phạm

Để kiểm soát, ngăn chặn vấn nạn hoạt động khai thác đá bừa bãi gây tác động xấu đến môi trường, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Thời gian qua, hoạt động khai thác đá bừa bãi, hoặc lợi dụng việc mở rộng cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp (DN) để khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà thuộc địa bàn 2 phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã gây tác động xấu đến môi trường, cảnh quan, hạ tầng Khu Công nghiệp (KCN) Phú Tài. Để kiểm soát, ngăn chặn vấn nạn này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Nhiều hệ lụy

Đến nay, giấy phép khai thác đá được bộ TN&MT và UBND tỉnh Bình Định cấp cho các DN khai thác đá tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà đã hết hạn. Mặc dù vậy, thời gian qua nhiều DN và các cá nhân vẫn tiếp tục lén lút khai thác. Đứng ở quốc lộ 1, không khó để nhìn thấy những ngọn núi lớn với những vách đá cheo leo ở đây đã bị xới tung, hầm hố loang lổ. Vết bánh xe chạy đã tạo ra những con đường ngoằn ngoèo, lồi lõm từ phía dưới lên đến lưng chừng núi.

Chưa hết, việc khai thác đá ở khu vực này lại tiếp giáp với KCN Phú Tài đã phá vỡ kết cấu mặt bằng, nên có mưa lớn xảy ra thì đất, đá trên đỉnh núi đổ dồn xuống các cống ngầm, gây tắc nghẽn dòng chảy; đồng thời, chảy tràn vào các khu dân cư nằm dọc quốc lộ 1. Bên cạnh đó, nhiều xe có tải trọng lớn phục vụ việc khai thác đá hoạt động ngày đêm đã và đang phá hỏng hạ tầng giao thông trong KCN Phú Tài; phát tán bụi bặm làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và DN trong quá trình vận chuyển.

Ông Vương Phiêu Linh, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Định (chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Tài), bức xúc nói: Các DN khai thác đá ở phía Đông núi Hòn Chà, đến nay, giấy phép khai thác đã hết hạn. Nhưng, hiện có vài DN được UBND tỉnh cho chủ trương để cải tạo mặt bằng, mở rộng cơ sở sản xuất, song thực chất là “núp bóng” để tiếp tục khai thác đá. Có DN còn đưa cả xe “bò vàng” đã quá “đát” lên chở đá, khiến mặt đường của nhiều trục đường trong KCN bị hư hỏng. Để khắc phục sự cố này, đầu năm 2017 đến nay, Công ty đã bỏ ra 7 tỷ đồng để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường cũng như nạo vét đất, đá tồn đọng trong các tuyến mương thoát nước.

"Sau cơn bão số 12, mưa lớn xảy ra liên tục đã làm hàng ngàn mét khối đất, đá trên núi Hòn Chà đổ xuống gây bồi lấp các cống, mương thoát nước ở KCN, chảy xuống các khu dân cư. Tuy rất bức xúc, nhưng chúng tôi không thể làm gì được do không có chức năng xử lý. Tôi kiến nghị UBND tỉnh cần thu hồi chủ trương cho phép các DN mở rộng mặt bằng sản xuất nhà máy chế biến, kết hợp tận thu đá ở phạm vi ngoài KCN Phú Tài. Đồng thời, UBND tỉnh cần chỉ đạo kiên quyết các đơn vị chức năng đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác hoặc lợi dụng việc mở rộng cơ sở sản xuất của các DN để khai thác đá trái phép”, ông Linh cho biết thêm.

Thu hồi chủ trương, xử phạt kiên quyết

Về góc độ quản lý ở địa phương, ông Trần Quý Dương, chuyên viên phòng TN&MT TP.Quy Nhơn, cho hay: Đoàn kiểm tra liên ngành của TP dù đã thành lập nhằm tăng cường xử lý hoạt động khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Song, điều chúng tôi qua ngại hiện nay là có không ít DN lợi dụng việc mở rộng cơ sở sản xuất hoặc hoàn thổ, phục hồi môi trường để tiếp tục có các hoạt động khai thác đá; trong khi phạm vi ranh giới giới thiệu địa điểm, cho thuê đất để các DN mở rộng nhà máy sản xuất được được cấp có thẩm quyền công bố chưa cụ thể, rõ ràng, khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc sở TN&MT Bình Định, nhìn nhận: Hoạt động khai thác đá trên núi Hòn Chà ở 2 phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân ít nhiều gây tác động tiêu cực đến cảnh quan, môi trường. Đến nay, các DN khai thác đá ở đây giấy phép khai thác đều đã hết hạn. UBND tỉnh đã yêu cầu công ty TNHH Xuân Nguyên, công ty CP Sản xuất đá granite Phú Minh Trọng, DNTN Thiên Phú, công ty TNHH Tân Phước chấm dứt việc tận thu đá tại núi Hòn Chà (phường Trần Quang Diệu). Trước đó, công ty TNHH Đá Hoa Cương và công ty TNHH Nam Á (phường Bùi Thị Xuân) đã dừng hoạt động.

Về vấn đề này, tại văn bản số 211/TB-UBND ngày 6/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã có ý kiến chỉ đạo sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Công Thương, BQL Khu Kinh tế, UBND TP.Quy Nhơn đề xuất điều chỉnh lại diện tích UBND tỉnh đã cho các DN thuê để mở rộng mặt bằng nhà máy theo hướng chỉ cho thuê diện tích nằm trong KCN Phú Tài, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi chủ trương giới thiệu địa điểm, quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh đối với các DN có diện tích nằm ngoài KCN Phú Tài.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, ông Hà Văn Đức, Chi cục trưởng chi cục Quản lý đất đai (sở TN&MT Bình Định) nói: Đến nay, Chi cục đã báo cáo sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng mặt bằng nhà máy chế biến đá đối với công ty TNHH Xây dựng Phú Thành và nhà máy chế biến gỗ của công ty TNHH Tân Phước. Đồng thời, Chi cục đã rà soát, báo cáo sở TN&MT làm tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi chủ trương cho thuê đất để mở rộng nhà máy chế biến đá đối với DNTN Thiên Phú. Hiện nay, Chi cục đang rà soát, lập thủ tục, báo cáo Sở làm tờ trình tham mưu UBND tỉnh thu hồi chủ trương cho công ty CP Sản xuất đá granite Phú Minh Trọng đầu tư Dự án Khu sản xuất các sản phẩm từ chất thải bột đá và đá phế phẩm và công ty TNHH Xuân Nguyên để mở rộng nhà máy.

“Sau khi UBND tỉnh ban hành các quyết định thu hồi chủ trương giới thiệu địa điểm, hoặc quyết định cho thuê đất đối với các DN, Sở sẽ phối hợp cùng ngành chức năng yêu cầu các DN phải cải tạo, phục hồi môi trường đối với diện tích đã thu hồi nằm ngoài KCN Phú Tài. Đồng thời, lực lượng Thanh tra Sở thường xuyên phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý kiên quyết các hoạt động khai thác đá trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà”, ông Vinh khẳng định. (Theo Hoàng Nguyên - baotainguyenmoitruong.vn) 

 

Lộ diện thí sinh đầu tiên của Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018

Nam sinh THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng Nguyễn Hữu Quang Nhật giành chiến thắng trong cuộc thi Quý đầu tiên đồng nghĩa với một tấm vé tại Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 2018.

Trần Minh Thảo (THPT Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi), Hoàng Quốc Đạt (THPT Nguyễn Trân, Bình Định), Phạm Trần Hồng Phát (THPT Trần Văn Quan, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) đối đầu trong cuộc thi Quý I Đường lên đỉnh Olympia 18.

Cuộc thi Quý I được phát sóng chiều ngày 26/1 là cuộc tranh tài cam go để tìm ra thí sinh đầu tiên xứng đáng với tấm vé vào Chung kết năm. Và chiến thắng đã thuộc về Nguyễn Hữu Quang Nhật, trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Là người cuối cùng thi Khởi động nhưng Quang Nhật rất thoải mái, tự tin. Quang Nhật và Quốc Đạt là hai thí sinh có phần thi Khởi động tốt nhất, được 80 điểm, xếp sau là Minh Thảo ghi được 50 điểm, Hồng Phát 30 điểm.

Ở Vượt chướng ngại vật, Quang Nhật giải được ô từ khóa, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi dù trước đó Minh Thảo và Quốc Đạt lần lượt bấm chuông giành quyền trả lời ô hàng ngang nhưng đều thất bại. Với từ khóa “Sông Me Kong”, Nhật đạt tổng điểm 110, kế đến là Quốc Đạt bám đuổi với 90 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Quang Nhật trả lời đúng 3/4 câu hỏi nhưng lại để Quốc Đạt vươn lên dẫn đầu với 220 điểm. Quang Nhật bám sát với 200 điểm, Minh Thảo có 130 điểm và Hồng Phát 100 điểm.

Phần thi gay cấn nhất là phần thi Về đích, khi mà hai đối thủ trực tiếp là Quang Nhật và Quốc Đạt cạnh tranh nhau từng điểm số. Khán giả như bùng nổ khi Quang Nhật giành được điểm số từ các thí sinh khác, bao gồm cả Quốc Đạt để vươn lên dẫn trước.

Khôn ngoan chọn gói câu hỏi 40 điểm, trả lời chính xác 3 câu hỏi, Quang Nhật giành được chiến thắng thuyết phục chung cuộc.

Kết thúc cuộc thi, Quang Nhật được 280 điểm, Quốc Đạt giành 250 điểm, Minh Thảo 130 và Hồng Phát 80 điểm.

Như vậy, Quang Nhật đã mang được cầu truyền hình trực tiếp Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018 về với Đà Nẵng. (Theo Mai Châm - dantri.com.vn)