BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 29-11-2017

Đưa 2 thi thể thuyền viên tàu cá Bình Định vào bờ

Sáng 29-11, tàu cứu nạn SAR 272 đã cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III (đóng tại TP Vũng Tàu) để bàn giao thi thể 2 thuyền viên tàu cá BĐ 30366 TS bị chìm trên biển cho cơ quan chức năng và gia đình.

Trước đó, vào lúc 18 giờ 30 ngày 27-11, tàu BĐ 30366 TS bị chìm chưa rõ nguyên nhân, trên tàu có 6 thuyền viên, vị trí bị nạn cách mũi Vũng Tàu khoảng 42 hải lý về phía Đông Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GT-VT) đã xác định vị trí tàu và phát thông báo hàng hải khẩn cấp yêu cầu tất cả tàu thuyền trong khu vực hành trình nhanh chóng tới cứu nạn thuyền viên tàu BĐ 30366 TS.

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ GT-VT, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 272 tại Vũng Tàu khẩn trương rời bến thực hiện nhiệm vụ.

Đến 3 giờ 30 phút ngày 28-11, tàu SAR 272 đã phát hiện 2 thi thể của thuyền viên tàu cá BĐ 30366 TS và tiến hành trục vớt đưa vào hầm lạnh bảo quản.

Theo thông tin ban đầu của các thuyền viên tàu bạn thì 2 thi thể được tìm thấy là thuyền trưởng Ngô Thiên (SN 1970) và em trai Ngô Tấn Tiến (SN 1976, cùng trú tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Ông Lương Trường Phi, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết,  tại hiện trường, thời tiết trên biển có gió cấp 6-7, sóng biển cao trên 3m, gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Hiện Trung tâm đã tăng cường tàu cứu nạn SAR 413 cùng các tàu cá quanh vùng để phối hợp tìm kiếm.

Tàu SAR 272 sau khi đưa thi thể các thuyền viên về bờ sẽ tiếp nhiên liệu và quay ra hiện trường tìm kiếm 4 nạn nhân đang mất tích. (Theo sggp.org.vn; Báo Tuổi trẻ)

 

Tàu cá ngư dân Bình Định bị chìm, 6 người chết và mất tích

Tàu cá ngư dân Bình Định đánh bắt hải sản trên vùng biển cách Vũng Tàu 42 hải lý thì bị chìm khiến 6 người chết và mất tích.

Chiều ngày 28/11, đại diện Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 (Trung tâm 3) cho biết, lúc 18h30 ngày 27/11, trong lúc đánh bắt hải sản tại vùng biển trên, tàu cá BĐ-30366 TS của ông Ngô Thiên (ngụ xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bất ngờ bị chìm.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, lực lượng cứu nạn đã huy động tàu SAR 272 và tàu SAR 413 và nhân lực đến hiện trường để triển khai tìm kiếm cứu nạn. Theo vị đại diện, trong sáng cùng ngày lực lượng cứu nạn đã tìm thấy và vớt 2 thi thể ngư dân trên tàu cá gặp nạn. Hiện còn 4 người đang mất tích.

Hiện lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm các thuyền viên của tafuc á gặp nạn trên vùng biển cách mũi Vũng Tàu 42 hải lý về hướng đông nam.

“Hiện khu vực tàu chìm, thời tiết rất bất lợi cho công tác tìm kiếm do có mưa to, biển động cấp 6-7, sóng cao”, đại diện Trung tâm 3 nói và cho biết đang mở rộng phạm vi tìm kiếm cứu nạn. (Theo Phương Nguyễn - Báo điện tử Phụ nữ TP HCM)

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về một số vấn đề giáo dục, đào tạo

Sáng 28/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về một số vấn đề kinh tế - xã hội, trong đó tập trung vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo của địa phương. Tham dự cuộc trao đổi có Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Đình Hồ Quốc Dũng; Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại SaKai ngài Hitoshi Kato.

Bình Định là một tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nổi bật là lợi thế về kinh tế biển. Nắm bắt được điều này, những năm qua, địa phương đã có nhiều chủ trương, kế hoạch để biến tiềm năng, thế mạnh thành những kết quả cụ thể. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bên cạnh việc quy hoạch để phát triển cảng biển, hạ tầng kinh tế biển, Bình Định cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế biển của địa phương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nếu tỉnh Bình Định quyết tâm trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế biển nói riêng và kinh tế - xã hội của địa phương nói chung, Bộ GD&ĐT và Trường ĐH Quy Nhơn sẽ sẵn sàng chung sức hỗ trợ để trong tương lai gần, Bình Định không chỉ được biết đến là một trung tâm kinh tế, du lịch lớn mà còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực và cả nước.

Bộ trưởng gợi mở cho Trường Đại học Quy Nhơn một số ngành đào tạo có thể tập trung phát triển trong thời gian tới như Logistics, Du lịch, Công nghệ thông tin… Đây đều là những ngành đào tạo mà tỉnh Bình Định và các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên đang rất cần, vấn đề là làm sao để chất lượng đào tạo đáp ứng được các tiêu chuẩn mang tầm khu vực và quốc tế.

Với nền tảng của một trường đại học mạnh về khoa học cơ bản, Bộ trưởng tin tưởng rằng, Trường Đại học Quy Nhơn có đủ khả năng để đào tạo theo đơn đặt hàng của địa phương, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên và cả nước.

Chia sẻ tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, những vấn đề gợi mở của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đối với tỉnh Bình Định có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo động lực cho tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện rà soát, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh, đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân.

Bí thư tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng mong rằng, tới đây sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đối với những vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo, để Bình Định thực sự trở thành một trong trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng của cả nước. (Theo Đại Thắng - giaoducthoidai.vn)

 

Đảo “lạc” giữa phố

Không biết tự bao giờ, Bãi Xếp được khai phá để cư ngụ? Câu hỏi xuyên suốt cuộc sinh tồn ngoạn mục của những vạn dân cộng sinh bên ghềnh đá này. 

Bãi Xếp trước là nơi “thung sơn, cốc lũng”, hôm nay là thành viên của phố biển Quy Nhơn (Bình Định). “Lạc” về phố, cư dân xưa ở Bãi Xếp đã vươn mình trở thành thị dân.

Sống cùng… đá

Những bãi, ghềnh dọc núi đá phường Ghềnh Ráng xưa nay là nơi các loài thủy sinh cư ngụ. Nhiều sản vật như tôm hùm, cá, ốc, rong mơ… sống trong hang đá, sinh sản nhiều vô kể. Nơi ấy rất nguy hiểm, bởi quanh năm bị sóng biển xô mòn, đá sắc nhọn như gươm. Người bên ngoài đồn rằng, dân nơi Bãi Xếp có thể đi chân không trên đá. Họ còn lặn rất giỏi trong những hang đá ngầm dưới biển. Trời đất có 4 mùa, eo biển Ghềnh Ráng theo đó mà sinh ra những mùa cá, tôm. Ví như mùa xuân, lặn bắt tôm hùm giống; mùa hạ, mùa thu, lặn bắt cua, ghẹ, cá, ốc…; mùa đông, men theo triền đá lặn lấy rong mơ. Cứ thế, từng nhóm thợ lặn ở Bãi Xếp quanh năm bày đủ “trận đồ” để tìm kiếm trăm loại sản vật. Lâu rồi thành quy luật cộng hưởng, tôm, cá, rong mơ cậy đá mà sản sinh, dân vạn đò dựa vào đá mà tìm sinh kế. Trước là để kiếm ăn, sau này là làm giàu. 

Theo chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến “người nhái” Võ Lội (78 tuổi), sống với 12 người con nơi Bãi Xếp, khu vực 1, phường Ghềnh Ráng. Nhắc đến lặn, gương mặt ông Võ Lội sáng bừng lên, ông kể: “Ngày đầu, Bãi Xếp mới chỉ có khoảng 10 bếp lửa (hộ gia đình), chia ra làm 3 xóm, gồm xóm trên, xóm giữa, xóm dưới. Ở làng này, để được gọi là “mày râu” thì đều phải giỏi lặn. Ngày xưa, chúng tôi toàn lặn bộ chứ không có bình hơi, nhưng vẫn có thể lặn sâu đến 10m để bắt cá, ghẹ và tôm hùm. Xưa cực vì cá, tôm bán chẳng đáng đồng tiền. Quanh năm suốt tháng quần quật với biển, đủ thứ nghề nhưng vẫn thiếu ăn”.

Vạn chài nghĩa hiệp

Một tối gió bão cách đây 10 năm, phía vịnh Quy Nhơn xuất hiện con tàu lớn chở theo 10 thủy thủ nước ngoài bị bão đánh bật vào Bãi Xếp. Giữa cơn bão, một con tàu cũ từ ghềnh đá Bãi Xếp lao ra cứu hộ. “Ngày ấy, cha con ông Kính (ông Nguyễn Hữu Kính, 60 tuổi; con Nguyễn Hữu Trọng, 36 tuổi) đeo phao, lao xuống biển đưa dây cứu người…”, bà Trần Thị Lập (48 tuổi) kể lại chuyện xưa.

Còn rạng sáng 4-11 mới đây, cơn bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Nhiều xóm chài nơi cửa biển oằn mình chống bão. Bãi Xếp cũng vậy, bão dữ quần thảo khiến người dân trở tay không kịp. Giữa vòng vây của bão, phía vịnh Quy Nhơn lại xuất hiện những con tàu vãng lai. “Lúc ấy, biển cuộn sóng cao đến 8m. Cả làng cùng gọi nhau kéo ra mỏm đá, nơi các thuyền viên bị nạn. Nhóm đàn ông chúng tôi có 9 người. Chúng tôi cứ men theo các ghềnh đá, để tiếp cận con tàu, rồi nối dây thừng để cứu 15 thuyền viên trên tàu. Dân làng đổ ra mỗi lúc một đông. Họ cầu khấn cho chúng tôi cứu được các thuyền viên sống sót vào bờ…”, anh Phạm Văn Kinh (37 tuổi) kể lại.

Bà Trần Thị Lập, tiếp lời: “Trong nhóm đàn ông đang cứu người, có anh Tường là can đảm nhất. Khi thấy các thuyền viên không lên được bờ, anh đã lao ra mỏm đá cao nguy hiểm để đỡ các thuyền viên vịn chặt dây thừng vào bờ. Trên bờ, vợ anh Tường lo sợ chồng kêu gào thảm lắm: “Chồng tôi ra đó e chết mất thôi bà con ơi!”. Sau khi cứu được 15 thuyền viên (9 người Trung Quốc, 6 người Myanmar) lên bờ, họ nói gì đó chúng tôi nghe không rõ. Rồi họ chắp tay lạy cảm ơn dân làng. Thấy họ lạnh, bà Năm Báu (Phan Thị Báu, 57 tuổi) chạy vội về làng mua áo mưa, lấy quần áo, chăn và thuốc thang để đưa họ giữ ấm”.

Ốc đảo trù phú

Theo lời kể của ông Võ Lượm (82 tuổi, khu vực 1, phường Ghềnh Ráng), ngày trước, những ngôi nhà ở xóm vạn Bãi Xếp chỉ đơn giản có vách đất trộn lá rừng và trấu khô; mái thì bắt chéo thành từng “con sẻ”, lợp nếp tranh. Khi gió bão ở biển đổ bộ vào, dân làng bắt đầu cụp hai “con sẻ” xuống sát đất để trốn bão.

“Hôm nay thì giàu có rồi. Bãi Xếp chỉ toàn nhà cao tầng, đời sống con cháu chúng tôi đã thay đổi nhiều lắm. Giá tôm hùm, rong mơ ngày một leo dốc. Tôm hùm giống bắt về bán 180.000 - 200.000 đồng/con, rong mơ được thương lái mua với giá 100.000 đồng/kg rong tươi, phơi khô lên đến 1,5 triệu/kg. Những hôm cao điểm, nhiều thợ lặn tôm hùm giống ở Bãi Xếp trúng đậm, kiếm được 5-7 triệu đồng/ngày”, cụ Lượm phấn khởi. 

Ông Thái Công Toản (Khu vực trưởng, khu vực 1, phường Ghềnh Ráng) chia sẻ: “Nhờ được sự quan tâm của chính quyền, Bãi Xếp hôm nay đã đầy đủ các công trình, đường sá, bến xe buýt… phục vụ cho đời sống và việc học hành của con em nơi này. Người dân nơi Bãi Xếp xưa nay vốn cần cù, giỏi nghề biển và không ngừng sáng tạo nên đời sống thay đổi nhanh chóng. Hôm nay, người ta đã biết tự khoanh nuôi thủy, hải sản và bắt tôm giống về ươm, nuôi, chuyển bán cho thương lái khi tôm khỏe, với giá cao. Nhiều người đã sắm tàu công suất lớn để mở rộng ngư trường đánh bắt”.

Đặc biệt nhất, do địa thế Bãi Xếp đẹp, bên tả có ghềnh đá, eo biển; bên hữu có bãi biển; trước mặt án ngữ 2 hòn đảo nhỏ. Thế đảo ôm lấy eo biển, núi đá thành tháp kỳ vĩ. “Nhiều năm nay, các loại hình du lịch như nhà ở, homestay, khu nghỉ dưỡng… bắt đầu mọc lên ở Bãi Xếp. Nhiều công trình đầu tư bài bản, đắt tiền đã biến Bãi Xếp từ ốc đảo, trở thành thung lũng du lịch nổi tiếng. Nhiều khách tây, thích sinh sống tại Bãi Xếp vì yêu cảnh đẹp nơi này. Người dân Bãi Xếp hưởng lợi nhiều từ đó. Bãi Xếp đang chuyển mình và sẽ vươn lên giàu mạnh hơn”, ông Toản tự hào. (Theo NGỌC OAI - sggp.org.vn)