BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 21-12-2017

Nhiều tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa điều tàu SAR 413 đi cứu nạn tàu cá BĐ 98116 TS bị hết nhiên liệu, thả trôi ở vùng biển cách mũi Ô Cấp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 116 hải lý.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định,  trước đó, vào tối 19/12, tàu BĐ 98116 TS của ông Trần Bảo (trú ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định) đang trên đường chạy vào bờ tránh bão số 15 đã bị hết nhiên liệu, trên tàu có 15 ngư dân.

Thuyền trưởng tàu BĐ 98116 TS cố gắng thả neo nhưng do sóng lớn cấp 6, cấp 7, tàu bị thả trôi với tốc độ 0,5 hải lý/giờ nên đã phát tín hiệu cấp cứu. 

Vào trưa 20/12, tàu BĐ 96542 TS của ông Đỗ Văn Tùng (trú ở Hoài Hương, Hoài Nhơn), bị ngập nước, sắp chìm tại vùng biển cách Cửa Việt, Quảng Trị 67 hải lý đã được tàu BĐ 97159 TS kịp thời đến cứu, 6 thuyền viên trên tàu được bảo đảm an toàn. Cùng ngày, tàu BĐ 95966 TS đã tìm thấy tàu BĐ 96055 TS bị chìm ở vùng biển Trường Sa và vớt 5 thuyền viên lên tàu, một người đang mất tích. 

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, hiện có 5 tàu cá của ngư dân huyện Hoài Nhơn đang trong vùng nguy hiểm của bão số 15, trong đó hai tàu bị mất liên lạc.

Đến cuối ngày 20/12, Bình Định có 2.054 tàu với 12.056 ngư dân đang đánh bắt ngoài biển, trong đó khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có 296 tàu với 2.059 ngư dân; khu vực từ Phú Yên đến Vũng Tàu có 1.311 tàu với 6.088 ngư dân.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, Đài Duyên hải Quy Nhơn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển đang khẩn trương thông báo vị trí, hướng di chuyển của bão, để tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để phòng tránh./.  (Theo bnews.vn, Báo VTV, Báo Tuổi trẻ)

 

Chủ 19 tàu 67 hỏng đòi bồi thường 45,6 tỷ: Nam Triệu lên tiếng

Công ty TNHH MTV Nam Triệu đang tiến hành xây dựng phương án hỗ trợ cho các ngư dân Bình Định có tàu vỏ thép bị hư hỏng, dự kiến sẽ hoàn thành bồi thường vào cuối tháng 1.2018.

Ngày 19.12, Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Hải Phòng) cho biết, đã có văn bản trả lời Sở NNPTNT Bình Định về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các chủ tàu 67 hư hỏng, nằm bờ sửa chữa.

Theo văn bản, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Triệu đã báo cáo Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật về việc yêu cầu đền bù, hỗ trợ thiệt hại của ngư dân để xin chủ trương. Ngoài việc rà soát, thống kê các khoản đã bồi thường, hỗ trợ, Nam Triệu còn thông tin: đang tiến hành xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết giải quyết hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo có tình, có lý, đúng quy định và trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã ký kết (dự kiến hoàn thành cuối tháng 1.2018).

Theo lãnh đạo Công ty, về việc sửa chữa tàu 67 bị hư hỏng tại Nhà máy đóng tàu Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), hiện đã hoàn thành, bàn giao 9 chiếc cho các ngư dân Nguyễn Ảnh, Trần Kim Trung, Mai Trường, Nguyễn Công Đồng, Lê Hoài Thanh, Phan Lùn, Lê Ngô Hát, Nguyễn Công Quý, Phạm Minh Vương; 2 chiếc còn lại của Thái Văn Duyệt, Trần Đình Sơn, do ngư dân muốn “chọn ngày tốt” nên dự kiến hạ thủy ngày 23 - 24.12.

Tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), tàu của các ngư dân Trần Văn Hạo, Trương Hoài Khánh, Đinh Công Khánh, Lê Văn Thãi đang được sửa chữa, kế hoạch hạ thủy dự kiến từ 24 - 30.12. Trong đó, 4 máy chính hãng Mitsubishi S6R2 MPTK 940HP đã được cơ quan chức năng kiểm tra, sẵn sàng cho việc lắp đặt, thay mới.

Công ty TNHH MTV Nam Triệu cho rằng, tiến độ sửa chữa chậm là do máy chính hỏng, tàu đến Cam Ranh chậm, mất thời gian đáp ứng thủ tục đảm bảo an toàn cháy nổ, thủ tục pháp lý ký chuyển tiền chậm. Bên cạnh đó do mưa nhiều, ảnh hưởng bão số 12, thời tiết không tốt nên không thể sơn theo kịp tiến độ.

“Ngư dân bị thiệt hại là có thật, chúng tôi chia sẻ với bà con. Quan điểm của Công ty là cái gì chính đáng thì sẽ xem xét bồi thường, hỗ trợ hợp tình, hợp lý”, ông Bùi Hữu Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu nói.

Theo ông Hùng, cùng với việc xem xét bồi thường cho ngư dân, Công ty Nam Triệu sẽ buộc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát  tại TP Hồ Chí Minh (đơn vị cung cấp máy cho Nam Triệu) phải đền bù cho Công ty.

“Công ty Hoàng Gia Phát làm sai hợp đồng nên phải chịu trách nhiệm về thiệt hại. Về nguyên tắc, Hoàng Gia Phát phải thanh toán lại tiền cho Nam Triệu để mua máy mới lắp cho tàu của ngư dân. Hiện nay, Hoàng Gia Phát kêu khó khăn, chưa thanh toán lại tiền mua máy. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp mạnh đối với Công ty này”, ông Hùng cho hay.

Liên quan đến việc bồi thường cho ngư dân, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương từ chối việc bồi thường cho ngư dân là không đúng luật. Tỉnh Bình Định sẽ mời doanh nghiệp này vào làm việc một lần nữa, để có hướng xử lý tiếp theo.

“Công ty Đại Nguyên Dương lấy lý do khó khăn để không bồi thường cho ngư dân là không thể chấp nhận được. Trong lần làm việc sắp tới, nếu Công ty vẫn tiếp tục từ chối bồi thường thì tỉnh cùng các cơ quan chức năng địa phương sẽ hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý hình sự đối với Công ty Đại Nguyên Dương, chứ không thể đẩy ngư dân vào tình thế khó khăn rồi phủi trách nhiệm được”, ông Châu khẳng định. (Theo Dũ Tuấn - Báo Dân Việt)

 

Tàu cá vỏ thép nằm bờ: Nam Triệu cam kết bồi thường, hỗ trợ vào tháng 1-2018

Ngày 19-12, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết đã nhận được văn bản của Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu (Bộ Công an) báo cáo về việc sửa chữa 15 tàu cá vỏ thép hư hỏng và kế hoạch đền bù, hỗ trợ.

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu cho biết đến nay đã sửa chữa 11 tàu vỏ thép hư hỏng, còn 4 tàu đang sửa tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), dự kiến chậm nhất đến 30-12 sẽ hoàn thành và hạ thủy.

Về yêu cầu đền bù, hỗ trợ thiệt hại do tàu nằm bờ dài ngày của các chủ tàu, Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu cho biết đã báo cáo cơ quan chức năng của Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật (Bộ Công an) xin chủ trương.

Công ty đang tiến hành rà soát, thống kê các khoản đã bồi thường, hỗ trợ ngư dân; xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết giải quyết hỗ trợ cho ngư dân, đảm bảo có tình, có lý, đúng các quy định và trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa các bên. Dự kiến thời gian hoàn thành nội dung này trước tháng 1-2018.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, 20 tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị hư hỏng, trong đó có 15 tàu do Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu thi công, 5 tàu còn lại do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng. Do những hư hỏng trên, các tàu này phải nằm bờ để thực hiện việc sửa chữa trong hơn 6 tháng qua.

Có 14/15 chủ tàu yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu bồi thường, hỗ trợ thiệt hại 36,5 tỉ đồng, còn 5 chủ tàu yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bồi thường hơn 9 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chỉ Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu cam kết bồi thường, hỗ trợ cho ngư dân sau khi xem xét các điều kiện hợp lý, còn Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không đồng ý bồi thường. (Theo Duy Thanh - Báo Tuổi trẻ)

 

Chưa thể trục vớt tàu chìm trên luồng vào Cảng Quy Nhơn

Dù PTTg Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu đẩy nhanh việc trục vớt các tàu hàng chìm do bão số 12 trên vùng biển Quy Nhơn nhưng việc trục vớt vẫn không thể tiến hành.

Trong 6 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, có 5 tàu có hàng và cho đến sáng 20/12, cả 5 tàu này vẫn còn hàng gồm: gạo, clinker trên tàu. Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho biết, việc bốc hàng từ các tàu hàng bị chìm gặp rất nhiều khó khăn do sóng biến lớn, đó là chưa kể phương tiên trục vớt hàng của các tàu được chủ tàu thuê không đủ trang thiết bị chuyên dụng.

Với tình hình hiện nay, việc trục vớt tàu theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng sẽ khó có thể tiến hành và thời gian sẽ còn kéo dài. Cũng theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, hiện việc trục vớt hàng và tàu hàng bị chìm tất cả đều phụ thuộc vào thời tiết. Về tình hình tàu hàng ra vào cảng Quy Nhơn, sau khi thông luồng tạ, tất cả các tàu hàng trọng tải lớn ra vào cảng bình thường. (Theo Nguyên Linh,Trung Hiếu (Ban Thời sự) - Báo VTV)

 

Phiến đá oán hờn ở chùa Thập Tháp

Những ngày cuối năm, chúng tôi về mảnh đất võ Bình Định để tìm hiểu và nghe thêm nhiều câu chuyện lịch sử và tâm linh tại ngôi cổ tự Thập Tháp.

Các câu chuyện nửa thực nửa hư với những chứng tích lịch sử cách đây hàng trăm năm được lưu truyền trong dân gian, vẫn còn mang nhiều điều huyền bí mà các bậc cao niên tại địa phương bấy lâu nay truyền lại cho con cháu.

Khối bạch thạch "oán hờn"

Từ thủ phủ Quy Nhơn, chúng tôi nóng lòng tới phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, nơi có ngôi cổ tự Thập Tháp, được gắn biển di tích quốc gia với niên đại gần 400 năm. Nhiều đời qua, nơi đây nổi tiếng với di tích phiến đá chém. Tương truyền là Vua Gia Long - Nguyễn Ánh - khi Bắc tiến, chiếm được thành Đồ Bàn đã đưa những nghĩa quân Tây Sơn lên đây xét xử nên phiến đá này rất linh thiêng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ngôi chùa, người viết liên lạc với ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Ban quản lý di tích tỉnh Bình Định. Ông Quang cho biết, chùa Thập Tháp thuộc vào hàng chùa chiền ra đời sớm ở Đàng Trong, từ năm 1677.

Tính đến nay, lịch sử chùa đã được gần 4 thế kỷ. 10 ngôi tháp yểm hậu của người Chàm (Chămpa) trên khu gò phía Bắc thành Đồ Bàn đã gãy đổ nhưng ngôi cổ tự vẫn còn in đậm dấu vết trên địa danh này. Phía sau chùa vẫn còn những nền móng nhuốm màu rêu phong. Chùa nằm trên đồi Long Bích, mặt hướng về núi Mò O, dân gian còn gọi là núi Thiên Bút, là vùng lãnh uyển của vua chúa Chiêm Thành xưa.Về phía bắc, nằm yểm hậu sát cạnh thành Đồ Bàn, thuộc thôn Vạn Thuần, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

"Bản tự cung soạn" viết ngày 28/12 năm Kỷ Mùi (năm 1799) hiện lưu giữ tại chùa cũng giải thích: "Chùa Thập Tháp được mang tên "Thập Tháp Di Đà tự". Nguyên trước đây trên khu đồi này có 10 ngọn tháp Chăm, sau thời gian và chiến tranh loạn lạc, bị điêu tàn, sụp đổ. Vì chùa có 10 ngôi tháp nên gọi là Thập Tháp. Còn Di Đà cũng có nghĩa lý tính, bản giác chúng sinh. Tổng hợp hai ý nghĩa trên tổ đình được mệnh danh là "Thập Tháp Di Đà tự".

Trước ngôi chùa này còn có cổ mộ của những người trụ trì trước đây của chùa. Do nằm cạnh Quốc lộ 1 nên ngày cuối tuần hay lễ tết, lượng phật tử, khách du lịch đổ về đây chiêm bái, tìm thanh thản trong thuyết giáo luân hồi của nhà Phật rất đông.

Dạo bước giữa màu xanh ngút ngàn của cây cối, chúng tôi muốn diện kiến khối đá linh thiêng là tâm điểm của Thập Tháp tự. Chú tiểu dẫn khách đường xa bước qua một cổng đầy Hán tự và trước mặt là phiến đá được yên vị ngay trước chính điện. Khối bạch thạch cao khoảng 0,38m, dài khoảng 1,58m, rộng 1,3m, toàn thân láng như hòn đá mài, 4 góc được đẽo hoa văn đơn giản.

Nếu không nghe kể chuyện về khối bạch thạch này, thoạt trông không ai có thể ngờ phiến đá hiền hậu và đơn giản kia đã chứa đựng biết bao nỗi oan khuất của hàng trăm mạng người. Phía trước khối bạch thạch được đặt thêm một khối đá nhỏ khác, với ý đồ để làm bậc tam cấp bước vào chính điện.

Các nhà sư nói rằng, việc đặt phiến đá chém ở đây là có ý đồ của nhà chùa. Các bậc tiền bối muốn khối oan hờn này được thường xuyên nghe kinh kệ của chùa mà làm cho những sinh mạng từng bỏ mình trên đó được siêu thoát.

Nguyên ban đầu khối bạch thạch được mang về đặt cạnh cây thị cổ thụ 200 - 300 năm tuổi nằm phía bắc tường bao của nhà chùa và được đặt tên là "phiến đá chém". Đã về đến cửa Phật mà nỗi oan khiên trong phiến đá chém vẫn còn vất vưởng, ám ảnh cả vào trong tâm thức người ta.

Có những câu chuyện rõ là hoang đường nhưng vẫn ám ảnh các sư đến tận bây giờ. Một trong số đó là câu chuyện đồn rằng thuở nhà sư Mật Hạnh (trụ trì của chùa trước đây) lúc 20 tuổi, vào những đêm mùa đông, trong tiết trời âm u, nhà sư thấy một phụ nữ thường xuyên bước ra từ hòn đá rồi đi đến chỗ đặt tấm bia di tích của nhà chùa. Người phụ nữ này đêm nào cũng mặc áo cụt trắng, quần đen. Khi chó trong chùa sủa ran thì bóng người phụ nữ mới biến mất!

Lại có chuyện rằng một thời gian sau, sư phụ của nhà sư Mật Hạnh là cao tăng Phước Huệ lại một lần nữa chuyển hòn đá vào để ngay cửa bước vào chính điện của nhà chùa. Sau đó nhà sư Phước Huệ kể lại với các đệ tử của mình chuyện trong đêm đầu tiên chuyển hòn đá vào chùa, nhà sư đang ngon giấc trên gác thì thấy có một vị mặc trang phục võ tướng hiện hình nói rằng: "Ông ỷ mình là đệ tử của Phật nên phá nhà tôi hả?". Nhà sư Phước Huệ hét to một tiếng khiến tất cả sư đệ trong chùa đều nghe thấy.

Lúc chúng tôi đến, trụ trì chùa là nhà sư Thích Viên Định đi vắng. Thầy Thích Nhật Tánh, trụ trì chùa Tân An, thị xã An Khê, Gia Lai trước đây, mới chuyển về trụ trì ở gần đó, thêm phần ly kỳ: "Từ nhỏ tôi đã nghe câu chuyện linh thiêng này. Thấy bảo buổi tối phiến đá còn phát sáng nhưng đến nay thì không còn nữa. Trong 3 tháng hè thì các trụ trì của các chùa trong vùng lại tập trung về chùa Thập Tháp để cùng nhau cúng kính những vong hồn vương vãi trên phiến đá oán hờn...".

Nhà sư Thích Nhật Trường đã tu 22 năm tại đây cho biết hiện có nhiều nhà nghiên cứu đã về đây để tìm hiểu về câu chuyện lịch sử liên quan đến khối bạch thạch này. Bản thân những gì liên quan đến phiến đá chính là lí do của sự linh thiêng.

Chú tiểu tên Hoàng, 19 tuổi, pháp danh Nhất Huy, quê ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định, sống ở chùa hơn chục năm qua, trong câu chuyện của mình, cũng khẳng định từ nhỏ chú đã nghe nói về sự linh thiêng này. Thường được chứng kiến các ngài (nhà sư) trong chùa và các vùng lân cận tập trung lại để hồi hướng cho hòn đá sớm siêu thoát đi, chú nhớ lại câu chuyện mà các sư huynh kể lại về những đêm nhà chùa tổ chức cúng hành binh, hành khiển hằng năm vào lúc nửa đêm 30 tháng Chạp, rạng sáng ngày mùng 1 tết Nguyên đán trước đây.

Khi ấy nhà sư Mật Hạnh còn nhỏ, chỉ được đứng hầu sư phụ và các sư thúc lên đàn. Bàn thờ cúng được trần thiết ngay chính điện, nơi đặt phiến đá chém bên dưới. Trong mỗi lần cúng, đến khi đổ 3 hồi trống chiến là tự nhiên có một dải lụa trắng, tỏa ra ánh hào quang sáng rực xuất hiện bay lượn ngang chính điện một lần rồi biến mất!

Những câu chuyện mười phần hư ảo nhưng thực ra lại chính là thể hiện ước vọng của con người thực tại, muốn phần nào giải tỏa những ai oán của một thời lịch sử phân tranh đẫm máu.

Hòn đá voi giẫm

Rời thị xã An Nhơn, chúng tôi trực chỉ sân bay Phù Cát, sau đó quyết định thượng sơn về thôn Bến Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, để tìm hiểu về một hòn đá khác cũng mang trên mình những chứng tích lịch sử của một thời tàn khốc. Hòn đá ở đây tương truyền là đế để voi dẫm lên nghĩa quân Tây Sơn cho đến chết. Hòn đá này hiện đang đặt ở chùa Hồng Quang.

Ngôi chùa này nằm lọt thỏm giữa đồng lúa xanh mơn mởn. Khu vực này có nhiều chùa nhưng hỏi về ngôi chùa có hòn đá mang chứng tích lịch sử linh thiêng thì ai cũng biết. Vào chùa phải men theo đường ruộng.

Trụ trì chùa Hồng Quang là nhà sư Thích Hồng Phương cho biết, hòn đá voi giẫm trông khá vuông vức, dài và rộng khoảng 0,6m, cao khoảng 0,5m. Nhìn hòn đá bề ngoài hết sức bình thường, ít ai có thể ngờ rằng nó mang trên mình những câu chuyện ly kỳ bởi chính những sự kiện đã xảy ra, đau thương và oan khuất, vừa kì dị vừa rùng rợn của cả một giai đoạn lịch sử. Tất nhiên, hòn đá ban đầu cũng chỉ là vật vô tri vô giác, về sau do hành vi của con người tác động vào mới sinh ra "oán hờn" đến nỗi hàng trăm năm vẫn chưa nguôi.

Nhấp một ngụm trà, sư thầy Thích Hồng Phương chậm rãi vào chuyện. Truyền rằng, xưa kia quân lính nhà Nguyễn khi trả thù nhà Tây Sơn đã đưa tù binh đến đây, dùng hòn đá này để kê đầu người, sau đó cho voi giẫm lên. Tuy không to lớn như phiến đá trắng ở chùa Thập Tháp nhưng hòn đá này khi ở pháp trường cũng chứng kiến biết bao cảnh đau thương.

Được biết ban đầu, quân lính nhà Nguyễn lên núi tìm không phải một mà là nhiều hòn đá lớn, đem về tạc cho vuông vức, mang ra đặt ở pháp trường. Các nạn nhân lần lượt bị giải đến, sau đó bị hành hình trên hòn đá bằng cách cho voi giẫm lên. Trong số đó, rất nhiều người vô tội phải chết oan uổng, khắc sự căm hờn thấm sâu vào đá. Bởi thế khi cuộc trả thù kết thúc, hòn đá vô tri vô giác kia đã bị nỗi oán hờn bao bọc tầng tầng lớp lớp.

Sau khi không còn được sử dụng nữa, những hòn thạch trảm bị vứt bỏ. Qua bao cuộc vật đổi sao dời, chỉ còn lại một hòn đá nằm trơ trọi tại làng Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn. Thời gian cũng làm cho những câu chuyện một thời trở nên li kì, huyền hoặc và chẳng mấy ai chú ý đến hòn đá thô cộc nằm cạnh con đường làng. Thế rồi cách đây 30 năm, sư thầy Phương đã cúng kính và di dời hòn đá này về chùa ở huyện Tây Sơn bây giờ.

Hòn đá đặt giữa hồ, ngay gian chính điện. Cạnh đó là bàn thờ phật suốt ngày nghi ngút khói hương của lữ khách và phật tử xung quanh đến làm công quả cho nhà chùa. Vị sư này nói rằng, giữa không khí linh thiêng của Phật pháp, hy vọng hòn đá mang nhiều nỗi đau đời đó sẽ được gột rửa, làm nhẹ đi những nỗi oan khiên đầu rơi máu chảy mà ngược lại phù hộ cho dân làng yên ấm, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thảo, một phật tử sống cạnh chùa Hồng Quang thêm phần giải thích về căn nguyên của việc đưa hòn đá về chùa. "Lịch sử của hòn đá thì không ai tính được. Chỉ nghe họ nói rằng, trong một giấc mộng của thầy Phương, hòn đá đã báo mộng cho thầy".

Bà sãi Hai, năm nay 68 tuổi, là người giúp việc ở chùa kể bà về đây từ năm 1979 cũng chứng kiến nhiều sự mầu nhiệm từ tảng đá tưởng như vô tri vô giác đó như chuyện dân làng và xung quanh no ấm, ít lũ lụt, ngập nặng như trước đây. Các gia đình quanh chùa đều yên bề gia thất, mạnh khỏe. Nghe tiếng đồn về hòn đá, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh rủ nhau đến viếng thăm ngôi chùa và thắp hương đông hơn.

Hằng ngày, các bà, các chị gần đó hay qua làm công quả và giới thiệu cho khách gần xa về ngôi chùa và hòn đá voi giẫm đẫm màu lịch sử, như một câu chuyện đậm chất nhân văn nơi miền quê nghèo nhưng thanh bình, yên ả. (Theo Hà Tiên - cand.com.vn)