BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 25-12-2017

Bình Định tiếp nhận tàu cá và thuyền viên gặp nạn trên biển

Hôm nay (23/12), Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã tiếp nhận hai phương tiện và ba ngư dân gặp nạn trên biển.

Vào lúc 5h30 sáng 23/12, phương tiện BĐ 95966 TS hành nghề câu cá gù do ông Trần Văn Minh làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng (trú Tam Quan Nam, Hoài Nhơn, Bình Định) đã cứu 2 thuyền viên tàu BĐ 96055 TS bị thương và cập cảng Mũi Tấn an toàn.

Trước đó lúc 19h ngày 17/12, khi đang đánh bắt tại tọa độ 12"50N, 115"40E, do sóng to, gió giật cấp 8, cấp 9 đánh mạnh vào cabin phương tiện BĐ 96055 TS làm một thuyền viên trên phương tiện là Trương Văn Lâm (sinh năm 1999, ở Tam Quan Nam) bị rơi xuống biển mất tích, 2 thuyền viên còn lại là Trương Văn Hồng (sinh năm 1972, bố đẻ của Trương Văn Lâm) bị gãy tay, gãy chân, và thuyền viên Võ Văn Hậu (sinh năm 1999, cũng ở Tam Quan) bị thương bàn chân phải.

Đến 02h ngày 19/12, phương tiện BĐ 95966 TS của ông Minh đã tiếp cận và cứu 2 thuyền viên đưa vào cảng Mũi Tấn.

Cũng trong sáng 23/12, vào lúc 8h30, BĐBP Bình Định cũng đã tiếp nhận phương tiện BĐ 97825 TS của ông Nguyễn Quốc Vinh (sinh năm 1974 làm chủ tàu, kiêm thuyền trưởng), trên tàu gồm 14 lao động hành nghề lưới vây chì, đưa một ngư dân bị gãy xương sườn vào bờ cấp cứu.

Trước đó vào lúc 18h ngày 18/12, khi đang hành nghề trên biển tại tọa độ 14"07N, 115"E, lúc đang ở dưới hầm máy thì bất ngờ một cơn sóng mạnh đập vào mạn thuyền làm chiếc thuyền chao đảo, ông Nguyễn Quốc Vinh khi đang bám cầu thang định trèo lên thì bị đánh ngược trở lại, rơi xuống, đập người vào hầm máy. Hiện BĐBP tỉnh đã tiếp nhận và đưa ông Vinh đi cấp cứu kịp thời. (Theo Công Cường (BĐBP Bình Định) - Báo VTV)

 

Tàu 67 hỏng: Tỉnh Bình Định đề nghị xử lý hình sự Đại Nguyên Dương

19 ngư dân Bình Định là chủ các tàu 67 hư hỏng đã yêu cầu doanh nghiệp (DN) bồi thường, hỗ trợ hơn 45,6 tỷ đồng cho những tổn thất liên quan đến sự cố tàu nằm bờ. Ngư dân khẳng định sẽ khởi kiện DN cố tình chối bỏ trách nhiệm, không chịu đền bù.

Đến nay, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã chính thức từ chối yêu cầu bồi thường, gây bức xúc cho ngư dân.

Chấp nhận neo tàu, khởi kiện

Ngư dân Mai Văn Chương - chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99179 TS (trú xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) cho biết: “Chúng tôi là khách hàng, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương làm ăn gian dối, tàu hư hỏng thì họ phải chịu trách nhiệm. Tôi đã đồng ý giữ lại thép Trung Quốc, yêu cầu công ty tính toán phần chênh lệch giữa thép Hàn Quốc và thép Trung Quốc với mục đích muốn chia sẻ khó khăn với DN. Nhưng công ty lại chối bỏ trách nhiệm bồi thường khi tàu nằm bờ một cách quá trắng trợn; đừng chèn ép ngư dân như thế!”.

Theo ông Chương, con tàu vỏ thép của ông nằm bờ hơn 6 tháng nay, với tổng số tiền tổn thất lên đến 3,2 tỷ đồng. “Giữ lại thép Trung Quốc đồng nghĩa với việc chúng tôi ra khơi trong tâm trí luôn sợ hãi. Với cách làm việc của Đại Nguyên Dương, ngư dân đã sẵn sàng neo tàu ở bờ, vác hồ sơ đi kiện. Dù mất thời gian bao lâu, chúng tôi cũng muốn làm sáng tỏ vụ việc, đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình” - ông Chương nói.

Ngư dân Nguyễn Văn Lý (trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ; Chủ tàu BĐ 99004 TS) bức xúc: “Không bồi thường thì nhất định chúng tôi phải kiện Công ty TNHH Đại Nguyên Dương ra tòa. Tàu hư hỏng phải nằm bờ từ tháng 5.2017, ngư dân lo sợ ngồi tù vì nợ ngập đầu tại ngân hàng, công ty cứ rề rà sửa chữa, giờ vẫn chưa xong. Lúc mời mọc đóng tàu, DN “ru” ngư dân như ru con ngủ, giờ thì gặp sự cố lâm cảnh nợ nần thì họ lại đối xử với chúng tôi như vậy?!”.

Đề nghị xử lý hình sự

Liên quan đến vấn đề trên, chính quyền Bình Định đã làm việc với cơ quan pháp lý, mời các ngư dân đóng tàu 67 bị hư hỏng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương để tư vấn, hướng dẫn ngư dân khởi kiện DN đóng tàu.

Ông Hà Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “Chính quyền sẽ ủng hộ và hỗ trợ ngư dân kiện Công ty TNHH Đại Nguyên Dương ra tòa. Đã có nhiều luật sư hứa sẽ đứng ra giúp ngư dân kiện ra tòa và cam kết kiện miễn phí, không lấy tiền, việc đền bù hay không thì tòa án sẽ quyết định”.

Trong khi đó, ông Đặng Thành Thái - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Định khẳng định, theo hợp đồng, các đơn vị đóng tàu phải có trách nhiệm bồi thường cho ngư dân, chứ không thể chối bỏ trách nhiệm. “Nếu các đơn vị đóng tàu không bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho ngư dân, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng ngư dân để đưa vụ việc này ra tòa án” - ông Thái nói.

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, việc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường cho ngư dân là không đúng luật. Tỉnh Bình Định sẽ mời DN này vào làm việc một lần nữa, để xem quan điểm của Đại Nguyên Dương như thế nào rồi có hướng xử lý tiếp theo.

“Công ty Đại Nguyên Dương lấy lý do khó khăn để không bồi thường cho ngư dân là không thể chấp nhận được. Trong lần làm việc sắp tới, nếu Công ty vẫn tiếp tục từ chối bồi thường thì tỉnh cùng các cơ quan chức năng địa phương sẽ hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án. Bên cạnh đó, có biện pháp mạnh hơn để xử lý vấn đề này. Cụ thể, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý hình sự đối với Công ty Đại Nguyên Dương, chứ không thể đẩy ngư dân vào tình thế khó khăn rồi phủi trách nhiệm được” - ông Châu cho hay. (Theo Dũ Tuấn - Báo Dân Việt)

 

TNGT nghiêm trọng làm chết 2 người

Tại Bình Định, một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên đường Quy Nhơn- Nhơn Hội làm 2 người tử vong.

Xe ô tô tải biển số 77C- 14097 do tài xế Lê Quang Trưởng  điều khiển chở đá dăm đang lưu thông theo hướng từ trung tâm thành phố Quy Nhơn ra cầu Thị Nại, khi vừa qua khỏi cầu số 2 thì gây tai nạn với xe máy do ông Nguyễn Đình Quá điều khiển chở phía sau bà Hồ Thị Mai khiến chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe tải.

Hậu quả, ông Quá và bà Mai tử vong ngay tại chỗ. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời giữ hiện trường đồng thời tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. (Theo BT - antv.gov.vn)

 

Dự án Đường trục kinh tế nối dài (Bình Định): Nhiều gói thầu lớn tiết kiệm siêu thấp

Gói thầu Xây dựng nền, mặt đường và công trình thoát nước đoạn Km1+900 - Km2+631,195; cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng toàn tuyến thuộc Dự án Đường trục kinh tế nối dài (giai đoạn 1) vừa có kết quả lựa chọn nhà thầu. Dù đấu thầu rộng rãi nhưng kết quả tiết kiệm đạt được lại siêu thấp.

Gói thầu nêu trên do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bình Định làm bên mời thầu. Giá gói thầu này là 109,035 tỷ đồng. Giá trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Tân Lập - Công ty TNHH Hùng Phát - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp An Kim là 109,022 tỷ đồng, giảm 13 triệu đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,012% so với giá gói thầu.

Cùng thời gian này, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc cũng trúng một gói thầu khác thuộc dự án này với mức giảm giá rất ít. Đó là Gói thầu Xây dựng nền, mặt đường và công trình thoát nước đoạn Km3+244,35-Km4+00, có giá gói thầu 88,938 tỷ đồng, giá trúng thầu là 88,919 tỷ đồng, giảm giá qua đấu thầu được 19 triệu đồng, tương đương tỷ lệ 0,21% so với giá gói thầu.

Khoảng 1 năm trước, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc cũng trúng một gói thầu lớn khác trị giá hơn 177 tỷ đồng thuộc Dự án, với tỷ lệ giảm giá chỉ đạt 0,76%. (Theo Nguyệt Minh - baodauthau.vn)


Bình Định: Nhiều doanh nghiệp “quỵt” tiền bảo hiểm người lao động hàng tỷ đồng

Theo số liệu từ cơ quan BHXH tỉnh Bình Định, tổng nợ đến 30/11/2017 là hơn 358 tỷ đồng Trong đó, nợ BHXH hơn 143 tỷ đồng, nợ BHTN gần 5,7 tỷ đồng và nợ BHYT gần 209 tỷ đồng.

Thời gian qua, tình trạng người lao động tìm đến các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bình Định như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, hoặc các tổ chức Công đoàn cơ sở để khiếu nại về việc họ bị chủ doanh nghiệp “quỵt” tiền BHXH, BHTN, BHYT. Đặc biệt nhóm lao động thai sản, ốm đau,... diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, do những chế tài đối với các doanh nghiệp chưa đủ mạnh nên tình trạng trên vẫn tiếp diễn trong suốt thời gian dài.

Theo số liệu từ cơ quan BHXH tỉnh, tổng nợ đến 30/11/2017 là hơn 358 tỷ đồng. Trong đó, nợ BHXH hơn 143 tỷ đồng, nợ BHTN gần 5,7 tỷ đồng và nợ BHYT gần 209 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp “tai tiếng” nợ đọng BHXH với số tiền lớn và kéo dài hiện nay phải kể đến các đơn vị như Công ty cổ phần Xây dựng 47 nợ 15 tháng với số tiền gần 25 tỷ đồng của 1.127 lao động; Công ty cổ phần 504 nợ 88 tháng với số tiền gần 8,7 tỷ đồng của 34 lao động; Công ty cổ phần đường Bình Định nợ 7 tháng với số tiền trên 2,7 tỷ đồng của 304 lao động,...

Ngoài ra, còn có cả trăm đơn vị khác đang nợ đọng BHXH của người lao động với khoản tiền hàng tỷ đồng.

Ông Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định nhận xét: Gần đây, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về BHXH đối với người lao động có chuyển biến tích cực, quyền lợi người lao động được bảo đảm tốt hơn. Song, hiện vẫn còn không ít doanh nghiệp chây ì, nợ kéo dài, thậm chí không thực hiện đóng BHXH khiến quyền lợi hàng ngàn lao động bị ảnh hưởng.

“Nguyên nhân nợ BHXH mà các doanh nghiệp thường đưa ra là: Do kinh tế khó khăn, làm ăn thua lỗ, không có lãi hoặc hàng hóa không tiêu thụ được. Tuy nhiên, doanh nghiệp nợ BHXH đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chiếm đoạt quyền lợi người lao động. Bởi khi doanh nghiệp nợ BHXH thì các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, BHTN,… của người lao động sẽ không được giải quyết các chế độ đó”, ông Mai cho hay. (Theo Doãn Công - dantri.com.vn)

 

Bình Định: Cảnh báo tình trạng mua bán súng tự chế, súng săn trên mạng xã hội

Công an tỉnh Bình Định đã cảnh báo về tình trạng mua bán súng trên xã hội, khi mà chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Bình Định đã làm rõ hơn 80 đối tượng là thanh thiếu niên có hành vi mua bán súng tự chế, súng săn trên mạng xã hội, thu giữ hơn trăm hung khí nguy hiểm.Ghi nhận của truyền hình CAND về tình trạng này.

Những khẩu súng tự chế mà cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Bình Định thu giữ được có tính sát thương rất cao. Và điều đáng nói là từ cuối tháng 10 đến nay, trung bình mỗi tuần, kho vật chứng của cơ quan an ninh điều tra lại tiếp nhận thêm vài khẩu súng và nhiều dụng cụ lắp ráp các loại vũ khí như thế này.

Hơn 60 đối tượng có hành vi giao dịch qua mạng xã hội để mua bán súng tự chế và dụng cụ lắp ráp súng tự chế đã bị cơ quan công an lấy lời khai. Các đối tượng đều từ 20 đến khoảng 35 tuổi. Cùng nhau tìm cách mua và lắp ráp súng tự chế để phục vụ cho việc săn bắn.

Sau khi thông tin về việc công an tỉnh Bình Định làm rõ, xử phạt nghiêm với các trường hợp mua bán súng săn, súng tự chế trên mạng xã hội được thông báo rộng rãi, nhiều đối tượng đã tự giác mang các loại vũ khí, dụng cụ lắp ráp đã mua trước đó đến trụ sở cơ quan công an giao nộp.

Việc tự ý mua bán, lắp ráp súng tự chế dùng để săn bắn là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm tùy theo mức độ sai phạm.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, mọi người cần nêu cao ý thức phòng ngừa, chủ động ngăn chặn con em, người thân trong gia đình chấm dứt hành vi trên nhằm tránh dẫn đến sự việc đáng tiếc cho bản thân và người khác cũng như ảnh hưởng đến ANTT. (Theo BT - antv.gov.vn)

 

Triển lãm giới thiệu nét đẹp Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung

Sáng 24-12, tại quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề "Nét đẹp Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung" chính thức khai mạc, giới thiệu với người dân và du khách trong dịp Festival hoa Đà Lạt lần thứ VII-2017.

Triển lãm giới thiệu gần 200 tác phẩm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên của các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Triển lãm sẽ phục vụ người dân, du khách đến hết ngày 27-12-2017.

Tất cả các tác phẩm ảnh nghệ thuật cho ra mắt công chúng lần này đều tập trung ngợi ca về nét đẹp thiên nhiên, con người vùng Tây Nguyên - Duyên hải miền Trung. Trong đó, nhiều tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên; sự chân thực về quá trình xây dựng văn hóa, phát triển đời sống kinh tế tại các địa phương… (Theo ĐOÀN KIÊN - sggp.org.vn)

 

Cây ổi trăm tuổi, dáng “bay” giá nửa tỷ đẹp cỡ nào?

Cây ổi sim đến từ Bình Định khiến nhiều người chơi cây cảnh mê mẩn, trả giá nửa tỷ nhưng chủ nhân chưa bán.

Đó là cây ổi của anh Từ Tâm Bình (30 tuổi) quê ở tỉnh Bình Định. Cây ổi sim có chiều cao hơn 2m, tán ngang rộng hơn 3m. Mới đây, anh Bình mang cây ổi ra tham dự một triển lãm về cây cảnh tại Hà Nội, nhiều người chơi cây cảnh đã mê mẩn cây ổi của anh.

Theo chủ nhân cây ổi, cây có độ tuổi khoảng gần 100 năm. Năm 2003, anh mua cây ổi dáng “bay” này từ một người chơi cây ở Tp. Hồ Chí Minh.

Tán phía trên của cây ổi sum suê. “Thời điểm mới mua, cây ổi chưa ra dáng thế và chưa có tán bông rõ ràng. Tôi phải mất 2 năm chăm sóc, uốn tỉa, cây ổi mới ra được dáng thế rõ ràng và đẹp như bây giờ”, anh Bình nói.

Vào thời điểm tháng 3-4 hằng năm, cây ổi sim ra hơn 1.000 quả. Quả ổi ăn rất giòn, ruột màu hồng lại có mùi thơm.

Lá của cây ổi sim không lớn nhưng luôn xanh mướt. “Việc trồng cây ổi sim cũng khá cầu kỳ, người chơi phải thường xuyên cắt tỉa, uốn cây để cây không phá tán. Cái quan trọng nữa là phải có niềm đam mê cây và coi cây như là đứa con đẻ của mình”, anh Bình nói.

Theo chủ nhân của cây, năm 2016, một số người chơi cây ở TP. Hồ Chí Minh đã tìm đến vườn cây nhà anh xem cây ổi và trả giá hơn 500 triệu đồng để mua nhưng anh chưa bán. (Theo Nguyễn Đức - Báo Dân Việt)

 

Tiểu chủng viện cổ kính bậc nhất Bình Định yên bình đón Noel

Không khí trước đêm Giáng sinh ở Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định) cho người đến nhiều cảm giác về sự bình an.

Cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng hơn 10 km, Tiểu chủng viện Làng Sông (còn gọi là Nhà thờ Làng Sông) nằm ở thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước có từ hàng trăm năm.

Chủng viện được xây dựng theo kiến trúc Châu Âu rất độc đáo, mang nét cổ kính và đẹp nhất Bình Định. Có lẽ, đó là lý do mà Giáng sinh ở Tiểu Chủng viện Làng Sông luôn cho chúng ta cảm giác bình an đến lạ mỗi dịp Noel về. (Theo Doãn Công- dantri.com.vn)

 

Mai Tết vùng lũ tăng giá ngay tại vườn

Gần 2 tháng mới đến Tết Âm lịch nhưng tại các vườn mai trên vùng lũ Bình Định, nhiều thương lái đã đến đặt mua với giá tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Anh Huỳnh Văn Hạnh (45 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An, TX An Nhơn, Bình Định), người có 20 năm trong nghề trồng mai cảnh Tết cho biết: Trận bão số 12 và 14 vừa qua, đã gây ngập úng diện rộng vườn mai 3.000 gốc.

Tuy nhiên, theo anh Hạnh, do có kinh nghiệm chăm sóc nên người dân chủ động đưa mai lên vùng cao, sử dụng các loại đất chăm sóc phù hợp để đảm bảo cây “sống khỏe” sau bão lũ. “Năm ngoái, mỗi chậu mai loại nhỏ chỉ có giá khoảng 300 nghìn đồng, nhưng năm nay đang được mua với giá 500 - 600 nghìn đồng/chậu. Với số chậu dự kiến bán Tết năm nay khoảng 200 - 300 chậu, thu lãi hơn trăm triệu đồng”, anh Hạnh nhẩm tính.

Vào thời điểm này, mai vàng An Nhơn đã đạt 70% nụ, đủ tiêu chuẩn xuất bán. Là thôn có tỷ lệ hộ trồng mai lớn nhất của xã, thôn Háo Đức hiện có 400 hộ đều trồng mai cảnh, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn chậu mai các loại. Chủ vườn mai Nguyễn Văn Minh (47 tuổi) cho biết, mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 1000 chậu mai các loại. Với giá mai tăng cao hiện nay, thu nhập vụ Tết này của vườn anh Minh dự kiến đạt từ 300-400 triệu đồng.

Tương tự, tại các thôn Trung Định, Thanh Liêm, Tân Dương… trên địa bàn xã Nhơn Ai, giao dịch mua bán mai đã bắt đầu sôi động. Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết, đây là địa phương trồng mai Tết lớn nhất của tỉnh và cả khu vực với hơn 2.000 hộ trồng mai. Mỗi năm cung cấp cho thị trường Tết hàng trăm nghìn chậu mai các loại. “Mới đầu mùa nhưng giá mai đã rục rịch tăng cao, khiến người trồng mai phấn khởi, có thêm thu nhập”, ông Đức cho hay. (Theo Văn Đạt - baogiaothong.vn)