BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 28-12-2017

Bộ CA vào cuộc điều tra vụ hàng loạt tàu hàng chìm ở biển Quy Nhơn

Văn phòng CSĐT Bộ công an đã vào cuộc điều tra vụ việc hàng loạt tàu hàng bị chìm trên biển Quy Nhơn.

Ngày 27.12, nguồn tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Văn phòng CSĐT Bộ công an tiến hành điều tra việc tàu hàng chìm trên biển Quy Nhơn.

Theo đó, Cơ quan CSĐT đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu trên vùng biển Quy Nhơn, đặc biệt là vụ chìm tàu Jupiter. Trong vụ việc này, nếu xác định có dấu hiệu hình sự thì Cơ quan CSĐT sẽ tiến hành khởi tố vụ án để xử lý theo quy định.

Được biết, tàu Jupiter có 7 thuyền viên gặp nạn nhưng đến nay thi thể 5 thuyền viên trên tàu này vẫn chưa được tìm thấy. Đây là tàu du lịch, neo đậu tại vùng biển Vân Phong (Khánh Hòa) từ năm 2010 và được tàu khác kéo ra TP.Hải Phòng để sửa chữa. Thế nhưng, khi đang dừng tránh bão ngoài phao số 0 tại luồng cảng Quy Nhơn, tàu bị đứt dây kéo, lật sấp.

Liên quan đến vấn đề trên, sau kết quả tìm kiếm của các tàu chuyên dụng của Tổng công ty Bảo đảm hàng hải khu vực phía nam và kết quả khảo sát của Đoàn cán bộ Cục cứu hộ - Cứu  nạn - Bộ Quốc phòng thực hiện rà soát, tìm kiếm phần cabin của tàu Jupiter trên vùng biển Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định chấm dứt công tác tìm kiếm cứu nạn 5 thuyền viên còn mất tích trên tàu Jupiter.

Trước đó, sáng 4.11, trong cơn bão số 12, 7 tàu hàng và 1 tàu du lịch bị chìm tại vịnh Quy Nhơn. Hiện, vẫn còn 6 tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn chưa được trục vớt. Trong số 84 người trên các tàu bị chìm có 71 người được cứu sống, 8 thi thể đã được tìm thấy và được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình người bị nạn. (Theo Dũ Tuấn - Báo Dân Việt)


Lũ muộn gây ngập 4.682 ha lúa

Chiều 27.12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đợt mưa kéo dài trong những ngày qua làm 4.682 ha lúa mới gieo sạ trên địa bàn bị ngập từ 5 - 10 cm.

Trong đó, H.Tuy Phước ngập 1.850 ha, H.Phù Cát ngập 500 ha, TX.An Nhơn 2.000 ha, TP.Quy Nhơn ngập 332 ha. Đáng chú ý, đến 9 giờ ngày 27.12, nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn H.Tuy Phước (ảnh).

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa mưa lớn liên tục. Trong sáng 27.12, nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn khiến nhiều khu vực ngoại ô TP.Nha Trang ngập nặng. Đường 23 Tháng 10 là tuyến đường nối TP.Nha Trang ra QL1 về phía nam xuất hiện nhiều điểm ngập sâu trung bình 0,5 m, khiến nhiều xe chết máy, người dân qua lại rất khó khăn. Tại các khu vực thấp trũng, gần bờ sông Cái thuộc các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc... cũng bị ngập sâu. (Theo Hoàng Trọng, Nguyễn Chung - thanhnien.vn)

 

Bình Định: Thanh niên xắn quần, lội ruộng giúp dân khắc phục hậu quả lũ

Sau mưa lũ, hàng ngàn lượt Đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định hăng hái về các vùng bị thiệt hại do lũ giúp nhân dân khắc phục hậu quả, đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân kịp thời.

Ngày 27/12, tại xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Lễ phát động chương trình “Mừng Đảng - mừng Xuân” năm 2018.

Theo anh Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, hiện các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình “Mừng Đảng- mừng Xuân” năm 2018 là: huy động 700 triệu đồng để tặng trên 2.000 suất quà cho các hộ gia đình, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; ra quân sửa chữa 11 ngôi nhà bị ảnh hưởng do bão lũ.

Mỗi huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức ít nhất 2 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, dọn vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả bão lũ; tổ chức trao tặng ít nhất 100 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, thanh niên yếu thế và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phấn đấu không để đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, Tỉnh đoàn phối hợp với đơn vị tài trợ trao tặng 300 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 300 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do cơn bão số 12 tại các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn.

Đồng thời, phối hợp với Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai trao tặng 10 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 10 chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động cứu giúp bà con trong đợt bão lũ vừa qua.

Ngay sau lễ phát động, gần 200 Đoàn viên thanh niên của các trường ĐH, CĐ, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh và ĐVTN tại địa phương đã tổ chức ra quân giúp người dân xã Phước Nghĩa nạo vét kênh mương, khắc phục sa bồi thủy phá. Hàng trăm ĐVTN các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh Bình Định tham gia giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt liên tiếp tại huyện Tuy Phước. Các lực lượng ĐVTN tỏa khắp các khu vực ruộng đồng bị ảnh hưởng sa bồi thủy phá để khắc phục nhằm đảm bảo cho nhân dân sản xuất lúa vụ Đông Xuân kịp thời. (Theo Doãn Công - dantri.com.vn)


Bình Định hướng đến nuôi tôm bền vững

Người nuôi tôm ở tỉnh Bình Định đã quá sợ cảnh tôm nuôi chưa kịp lớn, dịch bệnh đã tràn về, bao nhiêu vốn liếng đầu tư đổ xuống sông xuống biển.

Do đó, trong năm 2017, nông dân tuân thủ lịch thời vụ, chuyển đổi hình thức nuôi xen canh, chú trọng xử lý môi trường nguồn nước, nhờ đó cả 3 vụ đều thắng lợi.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, sau những đợt lũ lớn xảy ra vào cuối năm 2016, hệ thống cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm trong tỉnh gần như tan hoang. Nhờ khắc phục kịp thời nên trong năm 2017, toàn tỉnh có 2.181ha mặt nước được đưa vào nuôi tôm; trong đó nuôi thâm canh và bán thâm canh tôm thẻ chân trắng (TTCT) 733ha, còn lại là nuôi quảng canh cải tiến theo phương thức nuôi xen tôm sú với cua, cá. Sản lượng tôm nuôi trong năm đạt trên 4.700 tấn, tăng hơn 1.000 tấn so năm 2016. Trong đó, sản lượng TTCT đạt 4.422 tấn, tôm sú đạt 278 tấn.

“Đáng ghi nhận là năng suất bình quân TTCT đạt đến 12,6 tấn/ha, cao hơn vụ nuôi tôm năm 2016 khoảng 4,2 tấn/ha. Nhờ đó, người nuôi tôm ở các vùng nuôi trọng điểm khu Đông các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn đa số người nuôi tôm đều có lãi.

Để có được kết quả trên là do người nuôi đã tuân thủ lịch thời vụ một cách nghiêm cẩn, chuyển đổi hình thức nuôi phù hợp, chú trọng xử lý chất thải, vệ sinh môi trường ao nuôi”, ông Mang Thống Nhất, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, cho biết.

Cũng theo ông Nhất, để các vụ nuôi trong năm 2018 tới đây tiếp tục đạt thắng lợi, hiện người nuôi tôm đang tiến hành sửa chữa, khắc phục những bờ tôm bị sạt lở, hư hỏng do những đợt lũ xảy ra vào đầu tháng 11 và 12/2017; chuẩn bị những điều kiện cần thiết để bước vào vụ mới.

Từ dự báo thời tiết, thủy văn vụ ĐX 2017 - 2018 của Đài Khí tượng thủy văn Bình Định, ngành nông nghiệp tỉnh này đã dịch chuyển lịch thời vụ nuôi tôm trong năm 2018 để chủ động né tránh bất lợi của thời tiết.

Theo kế hoạch, trong năm 2018 toàn tỉnh này sẽ có khoảng 2.141ha diện tích mặt nước được đưa vào nuôi tôm. Vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao nuôi thâm canh chuyên tôm sẽ được nuôi 3 vụ/năm. Vụ 1 từ ngày 1/2 đến cuối tháng 4; vụ 2 từ 1/6 đến cuối tháng 8; vụ 3 từ 1/10 đến cuối tháng 12/2018, đối tượng nuôi là TTCT với mật độ 250 - 300 con/m2.

Đối với 161ha vùng nuôi tôm trên cát tập trung trên địa bàn các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, vụ chính nuôi thâm canh chuyên TTCT sẽ được thả tôm giống từ 1/2 đến cuối tháng 4/2018; vụ 2 từ 1/9 đến cuối tháng 12; mật độ từ 100 - 120 con/m2. Vụ phụ được thả nuôi từ ngày 1/5 đến cuối tháng 7 với phương thức nuôi tổng hợp, thả TTCT xen với cá dìa, đối mục, cá chua. Đối với diện tích 1.978ha ở các vùng nuôi tại vùng đầm phá, cửa sông ở các huyện Hoài Nhơn và Tuy Phước thời gian thả nuôi từ 15/2. Nuôi quảng canh cải tiến thân thiện môi trường tập trung ở vùng đầm có cơ sở hạ tầng yếu, nguồn nước không đảm bảo, thời gian thả nuôi từ 1/3.

Để giành thắng lợi các vụ nuôi trong năm mới, đầu tháng 12/2017 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý nuôi trồng thủy sản. Theo đó, Chi cục Thủy sản Bình Định tập trung nhân rộng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, áp dụng các biện pháp nuôi tôm kết hợp với cá rô phi nhằm hạn chế dịch bệnh. (Theo An Nhân - nongnghiep.vn)

 

Rau tăng giá, nông dân Bình Định hồ hởi

Ông Ngô Đình Hùng, Kế toán HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định), cho biết, tại thời điểm này giá các loại rau đều tăng so với giá bình quân trong năm. 

Các loại rau cải như cải xanh, cải ngọt… trước đây chỉ 15-16 ngàn đồng/kg thì hiện có giá đến 24 ngàn đồng/kg. Các loại rau ăn quả như khổ qua, dưa leo, đậu cô ve… cũng đều tăng so với trước đây khoảng 5-7 ngàn đồng/kg.

“Hiện thị trường tiêu thụ đang ăn mạnh các loại rau xanh, nhưng các nhà vườn không đủ cung ứng do nhiều diện tích rau bị chết trong những đợt bão lũ vừa qua. Tại thời điểm này, các siêu thị Co.op mart Quy Nhơn, Co.op mart An Nhơn, Big C Quy Nhơn và những quầy hàng bán lẻ rau xanh quanh TP Quy Nhơn có nhu cầu thu mua mỗi ngày đến 500kg rau các loại, nhưng bà con chỉ cung ứng được khoảng 300kg”, ông Hùng nói ra vẻ tiếc nuối.

Rau ở HTXNN Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) cũng đang sốt giá. Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, phấn khởi: “Nếu như trước đây rau muống chỉ có giá hơn 10 ngàn đồng/kg thì hiện nay đã tăng đến 23-24 ngàn đồng/kg, rau ngò trước đây chỉ 20-30 ngàn đồng/kg thì nay tăng đến 40 ngàn đồng/kg. Các loại rau ăn quả cũng đang có giá rất cao, tăng bình quân 5-7 ngàn đồng/kg. Với giá cả hiện nay, nông dân trồng rau trên địa bàn có lãi từ 2,5-3 triệu đồng/sào/vụ (từ 25 đến 30 ngày), riêng ai trồng rau muống có lãi nhiều hơn. Lãi cao nhất là những hộ trồng hành ăn lá, hơn 5 triệu đồng/sào/vụ”.

Cũng theo ông Cầu, hiện bà con ở HTXNN Thuận Nghĩa trồng được 36 ha rau các loại, trong đó có 4 ha rau an toàn (RAT). Riêng diện tích RAT mỗi năm  HTX cung ứng ra thị trường khoảng 700 tấn rau các loại

"Hiện trên địa bàn Bình Định vẫn chưa dừng mưa, nếu thời tiết kiểu này kéo dài thì bà con SX rau trong tỉnh sẽ gặp bất lợi, do đó thị trường rau trong dịp tết sẽ còn tăng hơn hiện nay. Tuy nhiên, vùng SX rau Đà Lạt vẫn ổn định nên rau cung ứng cho dịp tết ở Bình Định sẽ không thiếu và giá cũng sẽ chỉ tăng chút ít chứ không có biến động lớn”, ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Co.op mart Quy Nhơn, nhận định. (Theo Vũ Đình Thung - nongnghiep.vn)