Nô nức trẩy hội chùa Ông Núi

10:03, 12/03/2018 (GMT+7)

Đặt biệt, năm nay số lượng người đến dự lễ chùa Ông Núi đông hơn mọi năm do gần chùa còn có tượng Phật ngồi được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay...

Rất đông du khách thập phương đến tham quan tượng Phật ngồi được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

Ngày 11/3/2018 dương lịch nhằm ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hàng trăm ngàn du khách gần xa lại nô nức trẩy hội chùa Ông Núi, chùa này còn được gọi là Linh Phong Thiền Tự nằm lưng chừng đỉnh Chóp Vung, đỉnh cao nhất thuộc núi Bà nằm trên địa bàn xã Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) để cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng.

Lễ hội năm nay rơi vào đúng ngày Chủ nhật nên thu hút rất đông du khách trong tỉnh và các tỉnh lân cận về tham dự. Lượng khách hành hương về chùa Ông Núi năm nay quá đông khiến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Bình Định đã phải cử lực lượng phân luồng giao thông trên tuyến quốc lộ 19B, tỉnh lộ 639 qua địa bàn xã Cát Tiến từ ngày 10/3 đến 12 giờ ngày 12/3.

Chùa Ông Núi có lịch sử hơn 300 năm với nhiều huyền thoại, cảnh quan thiên nhiên đẹp, được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Theo sách xưa chép lại, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi Lê Ban, tức thiền sư Tịnh Giác - Thiện Trì, đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông, tức “ông núi mặc áo vỏ cây”. Do vậy, ngôi chùa này có tên là chùa Ông Núi. Ông Lê Ban mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

Hằng năm, vào ngày 24 - 25 tháng Giêng, tại chùa Ông Núi diễn ra lễ hội nhằm chính là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Trừng Tịnh, một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chùa.

Du khách chen chân lên đỉnh đến dự lễ Chùa Ông Núi.

Đặt biệt, năm nay số lượng người đến dự lễ chùa Ông Núi đông hơn mọi năm do gần chùa còn có tượng Phật ngồi được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay. Tượng phật này thuộc Dự án quần thể du lịch sinh thái và tâm linh tại chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009 và khánh thành vào tháng 11.2017. Pho tượng này cao 69 m, tọa lạc trên một tòa sen nằm ở lưng chừng núi, có độ cao 129 m so với mặt nước biển./.

Theo ĐÌNH THUNG (nongnghiep.vn)

In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
   Thời tiết
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    168948560

Đang truy cập: 125