THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT “CHA, CON VÀ TỔ QUỐC” KỶ NIỆM 125 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2015)

 Thực hiện Quyết định số 1508/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) và Quyết định số 1345/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Kịch bản văn học Chương trình nghệ thuật “Cha, Con và Tổ quốc” của nhà văn Nguyễn Quang Vinh; Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn tỉnh Bình Định năm 2015 trân trọng thông báo các hoạt động diễn ra như sau:

I. THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1. Tên gọi: Chương trình nghệ thuật “Cha, Con và Tổ quốc” kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015).

2. Cơ quan chỉ đạo: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định.

3. Cơ quan tổ chức: UBND tỉnh Bình Định.

4. Cơ quan thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định.

5. Cơ quan Phối hợp: Các Sở, ban ngành địa phương trong tỉnh.

6. Địa điểm liên hệ cung cấp thông tin:

* Địa chỉ thứ nhất: Văn phòng UBND tỉnh, số 01, Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn. Điện thoại: 0563.822.294; Fax: 0563.822.057.

* Địa chỉ thứ hai: Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, 183 Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn. Điện thoại: 0563.822.231;  0563.829.913; Fax: 0563.829.913.

Email: svhttdl@binhdinh.gov.vn

7. Người phát ngôn  và cung cấp thông tin.

* Người phát ngôn thứ nhất:

Ông Ngô Đông Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức.

* Người phát ngôn thứ hai:

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Tổ chức (thường trực), Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Người phát ngôn thứ ba:

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

 II. NỘI DUNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

1.     Mục đích, ý nghĩa:

Bình Định - Vùng đất “địa linhnhân kiệt” vinh dự được đón tiếp hai cha con Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (đã sống và làm việc trong thời gian giữ chức Tri huyện Bình Khê từ tháng 7/1909 đến tháng 1/1910) và người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (đã từng đến đây sống và học tập). Trên mảnh đất này đã diễn ra cuộc gặp gỡ cha - con đầy trăn trở vận nước và cuộc chia tay lịch sử thôi thúc người thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, sau này là Nguyễn Ái Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân, người cộng sản quốc tế mẫu mực và người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), đặc biệt Chương trình nghệ thuật “Cha, Con và Tổ quốc”, chúng ta thành kính biết ơn công lao to lớn của Người đã đem lại sự hồi sinh cho dân tộc, đưa đất nước ta từ nô lệ, lầm than trở thành một nước độc lập, tự do, vững bước trên con đường: Độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội; Và như di nguyện trước khi Người đi xa: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh…”.

Tạo không khí phấn khởi, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVIII tỉnh Đảng bộ, tiến tới Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIX tỉnh Đảng bộ và chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bình Định lần thứ VI, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Giới thiệu những sắc thái, đặc trưng văn hóa Bình Định, giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc, lý tưởng đạo đức cách mạng, giới thiệu con người Bình Định kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động và yêu chuộng hòa bình đến đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc tế.

2.     Chương trình chính:

2.1. Chương trình Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

- Thời gian: 19h45’ ngày 19/5/2015.

- Địa điểm: tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định,

02 Phan Đình Phùng, thành phố Quy Nhơn.

- Nội dung chương trình:

+ Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

+ Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu khai mạc.

+ Phát biểu của lãnh đạo Trung ương (nếu có)

+ Ban Tổ chức tuyên bố kết thúc phần lễ.

2.2. Chương trình nghệ thuật:

- Chủ đề: “Cha, Con và Tổ quốc”

+ Tác giả kịch bản và Tổng đạo diễn: Nhà văn Nguyễn Quang Vinh.

+ Đạo diễn phối hợp: NSND Ngọc Bình, NSND Hòa Bình, NSND Hồng Lựu, NSƯT Nguyễn Gia Thiện, NSƯT Hữu Từ, NSƯT An Thuyên

+ Chỉ đạo nội dung: Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh Bình Định.

+ Tổ chức thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Cố vấn nội dung: Giáo sư Hoàng Chương.

+ Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Vương Duy Biên.

+ Các đơn vị phối hợp biểu diễn: Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Đoàn Nghệ thuật Quảng Trị, Nhà hát Ca kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Trung tâm võ thuật Võ cổ truyền Bình Định, Trung tâm Văn hóa tỉnh… 

- Nội dung kịch bản:

Kịch bản viết về quãng thời gian từ năm 1909-1910, Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được triều đình Huế điều động vào tham gia Ban chấm thi Hương tại Trường thi Bình Định; sau đó, tháng 7/1909 được bổ nhiệm làm Tri huyện Bình Khê. Hai người con trai là Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Tất Thành cũng theo cha vào Bình Định. Nguyễn Tất Thành được gửi học tiếng Pháp tại Quy Nhơn với thầy giáo Phạm Ngọc Thọ. Trong thời gian làm Tri huyện Bình Khê, Cụ Nguyễn Sinh Sắc đã thực hiện chức trách của một vị quan thanh liêm, bảo vệ nhân dân, đấu tranh chống bọn cường hào, ác bá. Cụ bị gian thần hãm hại, triều đình Huế triệu hồi về kinh.

Trong thời gian ở Bình Định, những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của vùng đất Bình Định đã tác động đến tư tưởng, ý chí của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, góp phần thôi thúc Người quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Sau này, khi trở thành Chủ tịch nước, tiếp đoàn cán bộ Bình Định ra thăm, Bác vẫn nhớ và trân trọng những tình cảm của mảnh đất và con người Bình Định đã dành cho cha con Bác.

Kịch bản có chủ đề đề cao tư tưởng yêu nước, thương dân của Cụ Nguyễn Sinh Sắc – Tri huyện Bình Khê, tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống Bình Định đã góp phần tạo ra bước ngoặt, sự trưởng thành trong suy nghĩ, nhận thức và quyết tâm thực hiện hoài bảo cứu nước người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

- Kich bản gồm 11 cảnh:

+ Cảnh mở màn: Đàn áp biểu tình chống sưu cao thuế nặng.

+ Cảnh 1: Ba cha con Nguyễn Sinh Sắc trên đường vào Bình Định.

+ Cảnh 2: Nguyễn Sinh Sắc chia tay con để đi làm Tri huyện Bình Khê.

+ Cảnh 3: Hồi tưởng.

+ Cảnh 4: Huyện đường Bình Khê.

+ Cảnh 5: Cảng biển Quy Nhơn.

+ Cảnh 6: Huyện đường Bình Khê.

+ Cảnh 7: Hồi tưởng của ông Nguyễn Sinh Sắc gặp Đào Tấn.

+ Cảnh 8: Huyện đường Bình Khê.

+ Cảnh 9: Huyện đường Bình Khê – Sông Côn.

+ Cảnh 10: Cuộc chia tay lịch sử.

+ Cảnh 11: Vĩ thanh - Kết.

Tuy nhiên, trong quá trình dàn dựng kịch và được sự góp ý của Thường vụ Tỉnh ủy, Hồi đồng nghệ thuật, đạo diễn đã có rút gọn nội dung và hoán đổi Cảnh 11- Vĩ thanh lên Cảnh mở màn để tăng thêm kịch tính.

Thời gian: 20h05’ ngày 19/5/2015.

Địa điểm: tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh, 02 Phan Đình Phùng, thành phố Quy Nhơn. (Có kịch bản chi tiết riêng)

3. Các chương trình hưởng ứng:

3.1. Tiếp tục triển khai sâu rộng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong các cấp, nghành, đoàn thể và các tầng lớp quần chúng nhân dân gắn với việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Đơn vị chủ trì triển khai: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

3.2. Triển lãm sách “Hồ Chí Minh – Người là niềm tin tất thắng”:

- Thời gian: 7h30’ ngày 15/5/2015.

- Địa điểm: Thư viện tỉnh Bình Định, 188 Hai Bà Trưng, thành phố Quy Nhơn.

- Đơn vị thực hiện: Thư viện tỉnh Bình Định.

3.3. Bổ sung nâng cao chất lượng Phòng trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với nhân dân Bình Định, nhân dân Bình Định với Bác Hồ” “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè Quốc tế”.

- Thời gian: Khai mạc lúc 7h30’ ngày 18/5/2015.

- Địa điểm: Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định, 28 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn.

- Đơn vị thực hiện: Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định.

3.4. Lễ Khánh thành Khu Tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc tại Di tích Huyện đường Bình Khê. 

- Thời gian: 9h30’ ngày 23/5/2015.

- Địa điểm: tại Di tích Huyện đường Bình Khê, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

- Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 (Có chương trình chi tiết riêng)

3.5. Chương trình văn nghệ tại Khu Tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn.

- Thời gian: 19h00’ ngày 23/5/2015.

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tây Sơn phối hợp Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Các thông tin Chương trình và Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) đã được cung cấp đầy đủ và chi tiết trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Bình Định tại địa chỉ http://binhdinh.gov.vn; hoặc trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định tại địa chỉ http://svhttdl.binhdinh.gov.vn.

Trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự hợp tác của các cơ quan truyền thông.

 

                                                                                                                                                                                      BAN TỔ CHỨC