Bài phát biểu Bí thư Tỉnh ủy tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh nhân kỷ niệm (19/7/1945 - 19/7/2015)

     

Thưa toàn thể các đồng chí !

Cách nay 70 năm, thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng: “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”; theo sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng tỉnh Bình Định, Ủy Ban vận động cứu quốc tỉnh tổ chức Hội nghị lần 2 tại thôn Trường An, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn từ ngày 17 đến ngày 19/7/1945, quyết định xây dựng các đội “Tự vệ cứu quốc”“Tự vệ sắt”, làm nòng cốt để chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang khi có thời cơ, đồng thời, phát động phong trào quyên góp xây dựng lực lượng vũ trang, huấn luyện quân sự cho tự vệ, rèn chế vũ khí, rút thanh niên lên chiến khu để tổ chức học tập, huấn luyện. Ngày 19/7/1945, ngày cuối của Hội nghị Trường An được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 công nhận là Ngày truyền thống LLVT tỉnh.

 Từ những đội “Tự vệ cứu quốc”, “Tự vệ sắt” và các Trung đội vũ trang tập trung, trải qua 2 cuộc chiến tranh thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đầy gian khổ, hy sinh và biết bao khó khăn, ác liệt. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ, sự che chở, đùm bọc, cưu mang, giúp đỡ của nhân dân, LLVT tỉnh không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, vừa chiến đấu vừa huấn luyện, xây dựng và trưởng thành, luôn nêu cao lòng trung thành vô hạn với Đảng, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu kiên cường, bền bỉ, mưu trí, với nhiều phương thức tác chiến sáng tạo, đã chiến đấu anh dũng với hàng vạn trận đánh lớn nhỏ, góp phần tiêu diệt nhiều sinh lực địch và giành những thắng lợi vẻ vang, lập nên những chiến công xuất sắc. Lịch sử của quê hương Bình Định còn mãi mãi in đậm những địa danh như: Suối Vối - Rộc Dừa; Tà Lốc (Vĩnh Thạnh); An Lão; Gia Hựu (Hoài Nhơn); Dương Liễu - Đèo Nhông (Phù Mỹ)…những tên làng, tên núi, tên song, luôn gắn liền với những chiến công hiển hách của quân và dân Bình Định trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta sẽ mãi mãi ghi nhớ  và biết ơn các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh đã ngã xuống vì sự trường tồn, phát triển của đất nước và dân tộc. Những tấm gương tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các thế hệ cha, anh mãi mãi là niềm tự hào mà các thế hệ hôm nay luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy xứng đáng với những phần thưởng cao quý và danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân được Đảng, Nhà nước trao tặng.

Thưa toàn thể các đồng chí !

 Trong chiến đấu, LLVT tỉnh đã anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, chiến thắng vẻ vang, trong thời bình LLVT tỉnh tiếp tục làm nên những kỳ tích mới, đặc biệt sau chiến tranh, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã để lại trên mảnh đất Bình Định hàng trăm đồn bốt, chốt điểm và căn cứ quân sự, với hàng trăm héc ta đất đầy rẫy bom mìn còn sót lại, LLVT tỉnh đã cùng với nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương cơ sở; làm tròn nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; làm nòng cốt trong xây dựng nền QPTD, thế trận QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… những việc làm trên đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, làm sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định rằng, trong lịch sử Đảng bộ Bình Định qua các giai đoạn cách mạng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đã tập trung lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng LLVT vững mạnh, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả đó, là sự nỗ lực cố gắng của toàn dân, của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự điều hành của chính quyền địa phương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 5, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và các tỉnh bạn. Trong đó, có sự đóng góp to lớn của các đồng chí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và của tất cả các cựu chiến binh đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và hôm nay vẫn tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà luôn ghi nhận và hoan nghênh công lao đóng góp to lớn của các đồng chí và mong rằng các đồng chí tiếp tục đem những kinh nghiệm của mình đề xuất, hiến kế trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội trong những năm đến.

Thưa các đồng chí !

Trong tình hình hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch vẫn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ thúc đẩy “Tự diễn biến”,  “tự chuyển hóa”  trong nội bộ, làm mất ổn định chính trị đất nước, phá hoại công cuộc xây dựng CNXH của nước ta. Tranh chấp chủ quyền quốc gia trên Biển Đông vẫn còn diễn biến phức tạp, khó khăn, lâu dài và gian khổ. Trên địa bàn tỉnh, tình hình an ninh chính trị trong những năm qua cơ bản ổn định, kinh tế-xã hội tăng trưởng khá, song cũng đặt ra cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc những yêu cầu mới ngày càng cao hơn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó, LLVT tỉnh phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho mọi cán bộ, chiến sỹ  và nhân dân về nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ quân đội, nhất là Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy sức mạnh tổng hợp của địa phương, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo nên thế và lực mới, giữ vững ổn định chính trị, để phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện tốt việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, quốc phòng với an ninh và đối ngoại. Lực lượng vũ trang phải thật sự làm nòng cốt trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Làm tốt công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai; tham gia các chương trình xoá đói, giảm nghèo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên; phối hợp cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Tăng cường công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng, làm cho cán bộ và nhân dân nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cũng trong buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, tôi mong rằng các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy là những người đi trước, tiếp tục truyền thụ những kinh nghiệm chiến đấu cho thế hệ hôm nay, đặc biệt kinh nghiệm phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Cuối cùng, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy LLVT tỉnh qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.   

                                                                      

Xin trân trọng cảm ơn!