Tin tức sự kiện ngày 09/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/02/2021

 

800 tàu cá của ngư dân Hoài Nhơn đồng loạt ra khơi ăn Tết trên biển

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hơn 800 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với khoảng 7.000 lao động chuẩn bị ngư cụ, tổn phí ra khơi đón Tết trên biển. Mọi người hy vọng chuyến biển cuối năm cũ thật nhiều cá tôm.

Tại cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, hàng trăm tàu cá xếp hàng lấy đá, đổ dầu, chuẩn bị ngư cụ lần cuối để sẵn sàng vươn khơi. Với bà con ngư dân Hoài Nhơn, lâu lắm rồi mới có 1 chuyến biển cận Tết có số lượng tàu cá cùng vươn khơi đông đảo đến vậy. Chuyến biển cuối năm không thiếu bia, rượu, bánh tét, mỳ tôm, giò chả... để bạn thuyền cùng ăn Tết trên biển.

Ông Phạm Trương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết, hiện nay cá ngừ đại dương tăng giá nên ngư dân hào hứng ra khơi. UBND thị xã đã xuống tận cảng cá thăm hỏi, động viên ngư dân vươn khơi bám biển an toàn, vui vẻ. “Tết này có khoảng 800 tàu thuyền ăn Tết trên biển, đây là 1 xu hướng tốt để người dân tạo thêm thu nhập trong lúc cá ngừ đại dương vào mùa và được giá. Thị xã có tổ chức động viên người dân ra khơi bám biển. Trong điều kiện dịch bệnh càng ra khơi thì ít tụ tập trong đất liền, nhất là khu tàu thuyền nên rất ủng hộ. Đồng thời, tăng thêm lượng ngư dân cùng với các lực lượng để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”, ông Phạm Trương cho biết thêm./.

Theo vov.vn

 

Bình Định: Đặc biệt quan tâm cho người dân ở các khu cách ly trong ngày Tết

Ngày 8/2, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung người dân; đồng thời thăm hỏi các cán bộ, chiến sĩ đang tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo Đại tá Đặng Tấn Lực – Phó Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết, được sự giao nhiệm vụ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Chỉ huy lâm thời tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đang quản lý, điều hành 4 khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, muốn kiểm soát được dịch bệnh thì ngoài các khâu của ngành Y tế thì khâu tổ chức cách ly rất quan trọng. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là để người dân vui xuân đón Tết, lãnh đạo tỉnh Bình Định mong muốn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang của tỉnh tiếp tục quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ; phối hợp với ngành y tế giám sát sức khỏe người dân, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình người dân đang được cách ly, cố gắng xây dựng các khu cách ly tập trung an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh hiện nay nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Đồng thời yêu cầu phải đảm bảo mọi điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như: khẩu trang, đồ bảo hộ, thuốc men... đặc biệt chú trọng đảm bảo cho người dân tại các khu cách ly tập trung được đón Tết đầy đủ.

Theo tienphong.vn

 

Quy Nhơn - 'Princeton' ở Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và GS Trần Thanh Vân đang từng bước xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố khoa học mang tầm quốc tế với cốt lõi là Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Nhiều lần trò chuyện với các bạn bè quốc tế đến dự hội nghị khoa học tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE - ở TP.Quy Nhơn), GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - ở Pháp) bày tỏ mong muốn xây dựng Quy Nhơn trở thành “Princeton ở Việt Nam”. Theo GS Vân, Princeton (ở bang New Jersey, Mỹ) là nơi nhà khoa học Albert Einstein đến trú ngụ khi Adolf Hitler lên nắm chính quyền ở nước Đức. Ngày nay, Princeton được xem là một “thành phố đại học”, nơi có Viện Nghiên cứu Princeton danh tiếng cùng nhiều tổ chức khoa học, các doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng khoa học hàng đầu thế giới.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, từ cốt lõi ban đầu là ICISE, tỉnh quy hoạch xây dựng Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa có quy mô 242 ha và Khu đô thị trí tuệ nhân tạo Long Vân quy mô khoảng 150 ha tại TP.Quy Nhơn. Đây là cơ sở để tỉnh Bình Định thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững và lâu dài cho địa phương.

Hiện nay, TP.Quy Nhơn đã thu hút được nhiều công ty công nghệ, những nhà đầu tư lớn, trong đó có các dự án của Công ty TMA Bình Định, Trung tâm công nghệ AI do Tập đoàn FPT đầu tư tại khu Long Vân, Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định… Từ đó, có thể nhận ra Quy Nhơn đang dần trở thành điểm đến của khoa học và công nghệ, là nơi đi đầu trong phát triển, sản xuất, xuất khẩu sản phẩm trí tuệ nhân tạo và công nghệ phần mềm ở Việt Nam.

Theo thanhnien.vn

 

Trò chuyện cùng người nộp thuế tốt

Trong khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Bình Ðịnh là một trong những địa phương thu vượt ngân sách nhà nước, thu ngân sách đảm bảo cho công tác chi, đặc biệt chi trong những tình huống đột xuất, khẩn cấp do thiên tai và dịch bệnh. Thành công của ngành Thuế Bình Định hiển nhiên có đóng góp lớn từ những DN, cá nhân tích cực nộp thuế.

Tại buổi tổng kết công tác thuế năm 2020, Công ty TNHH Phú Hiệp (TP Quy Nhơn) được UBND tỉnh tặng bằng khen cho thành tích tốt trong năm 2020. Trước đó, DN Phú Hiệp là một trong những DN uy tín của tỉnh, nhiều năm liền được vinh danh người nộp thuế tốt. Ông Dương Quốc Vương, Kế toán Công ty TNHH Phú Hiệp, chia sẻ: “Đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của DN. Ngay thời điểm nhiều DN đối mặt với nguy cơ của đại dịch, ngành Thuế Bình Định tạo điều kiện lớn để DN được hưởng chính sách ưu đãi, hoàn thuế tốt. Chính sách hoàn thuế kịp thời trong 2 quý đầu năm của ngành Thuế tỉnh giúp công ty có vốn xoay vòng, tái đầu tư”.

Nộp thuế để được những gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đã hỏi anh Huỳnh Mai Anh Kiệt (TP Quy Nhơn) sau khi anhlàm thủ tục kê khai và nộp thuế thương mại điện tử hơn 70 triệu đồng. Hiểu được băn khoăn của người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã có sự thay đổi trong tiếp cận, hỗ trợ, thông tin cho người nộp thuế trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đẩu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh phân tích: “Nhiều người nộp thuế băn khoăn vì họ chưa thực sự nắm bắt được cốt lõi vấn đề, một phần trách nhiệm đó thuộc về cơ quan thuế. Cho nên, trong năm 2021, đi cùng với hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện tốt nhiệm vụ thu thuế, thì tuyên truyền để ngươi nộp thuế nắm bắt, hiểu rõ ý nghĩa của việc nộp ngân sách nhà nước cũng rất quan trọng. Ngành Thuế cùng với thu thuế còn phải làm rõ được câu hỏi của người dân, tiền thuế của dân được sử dụng như thế nào?”.

Theo baobinhdinh.vn

 

Gia tăng tình trạng giết mổ gia cầm sống khu vực quanh chợ Ðầm

Thời điểm cận tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khu vực xung quanh chợ Đầm (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), tình trạng mua bán gia cầm sống, giết mổ gia cầm ngay trên vỉa hè, lề đường Hoàng Hoa Thám và các con hẻm diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, cho hay: Các cơ quan chức năng TP Quy Nhơn và chính quyền địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động, ngăn chặn, xử lý tình trạng giết mổ gia cầm sống tại khu vực gần chợ Đầm. Chính quyền thành phố cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, mua bán gia cầm sống tại chợ Đầm di dời lên chợ Dinh, phường Nhơn Bình để hạn chế ô nhiễm. Nhờ vậy, tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống đã từng bước được ngăn chặn. Tuy nhiên, thời điểm gần đến tết Nguyên đán Tân Sửu, do nhu cầu thị trường tăng nên tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống có chiều hướng gia tăng. Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố phối hợp với UBND phường Thị Nại tăng cường kiểm tra, xử lý.

Ông Đoàn Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Quy Nhơn cho biết, đơn vị đã thành lập 2 tổ công tác phối hợp với UBND phường Thị Nại và Ban quản lý chợ Đầm tăng cường xử lý việc mua bán, giết mổ gia cầm sống khu vực xung quanh chợ Đầm.

Theo baobinhdinh.vn

 

Một cung đường đẹp

Nằm chếch về phía Đông Nam TP Quy Nhơn, cung đường Ghềnh Ráng - Xuân Vân - Quy Hòa được nhiều người dân và cả du khách phương xa đánh giá là cung đường tuyệt vời nhất cho những người yêu thích môn thể thao đi bộ.

Nếu đi bộ vào buổi sáng, khách sẽ được hưởng mùi thơm của cây lá ướt sương, mùi mặn nồng của biển và đón những tia bình minh len lỏi qua từng kẽ lá cùng gió sớm miên man làm se se những giọt mồ hôi. Buổi chiều, cung đường này lại mang dáng vẻ khác hẳn khi tiếng sóng dường như to hơn, gió cũng hào phóng hơn. Uốn theo thế núi, phía tay phải là xanh ngắt bạch đàn, keo; phía trái là các gành Tàu Bể, gành Hòn Chồng, hòn Dựng, hòn Khủng long, bãi Nhàu... ngàn năm đá nằm trầm mặc trong lòng sóng.

Điểm khác biệt lớn nhất của cung đường này so với cung đi bộ leo núi Vũng Chua và Bà Hỏa là sự thoải mái. Sau các đoạn dốc là đoạn đường bằng phẳng để đôi chân có dịp tạm nghỉ; các đoạn dốc cũng ko quá dài, toàn bộ cung đều là đường bê tông với tổng chiều dài hơn 3 km nên rất phù hợp cho những người mới tập luyện và người cao tuổi. Cuối cung này, qua một hàng rào nhỏ, người đi bộ sẽ vào đến thung lũng Quy Hòa - một thắng cảnh khác của Quy Nhơn. Tại đây, điểm dừng chân quen thuộc thường là Cây Đàn - chỗ nghỉ được xây theo hình cây đàn vilon, nằm sát biển ngay sát Khu vườn tượng Nhân ái.

Bạn đã từng đi bộ trên cung Ghềnh Ráng - Xuân Vân - Quy Hòa chưa? Nếu chưa, bạn hãy thử một lần xem sao nhé. Tôi tin rằng nếu đi vài lần, bạn sẽ tiếp tục luyện chân tại cung đường đi bộ đẹp bậc nhất này đấy.

Theo baobinhdinh.vn