Tin tức sự kiện ngày 17/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 17/02/2021

 

Hoa Tết Bình Định ‘lội ngược dòng’ ngoạn mục

Sáng mùng 2 Tết, tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Hà, chủ nhà vườn trồng mai cảnh ở khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) trong quán cà phê, người mà hôm 29 tháng Chạp đã hết lời “ca thán”, bởi đưa mai ra lô suốt mấy chục ngày mà chỉ bán được có 2 cây, giờ thì gương mặt anh tươi roi rói đầy vẻ mãn nguyện. Tôi chưa kịp hỏi thì Hà đã mở lời: “Hôm gặp anh tui tưởng năm nay thất thu vì mai ế, nào ngờ đến chiều tối 30 Tết hoa bỗng bán chạy đến bất ngờ, cả hoa cúc hoa mai đều đắt hàng, bán sạch lô”.

Theo cho biết của những người bán mai cảnh ở TX An Nhơn, từ chiều đến tối 30 tháng Chạp, khách mua từ các huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Cát đổ về An Nhơn mua hoa nườm nượp. Đến thời điểm này hoa cúc đã không còn, vậy là khách mua đổ dồn sang mua mai, nhờ đó hoa mai tiêu thụ mạnh. Ai cũng không ngờ đến “phút 89” hoa tết ở Bình Định đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục!

Theo nongnghiep.vn

 

Thanh Hào, Văn Hiếu phải cách ly khi đồng đội tập trên mặt sân mới

Sau thời gian nghỉ Tết khá dài, HLV Nguyễn Đức Thắng đã triệu hồi các cầu thủ trở lại tập luyện vào sáng mùng 6 trên sân Quy Nhơn.

Thời gian V-League tạm hoãn vừa qua lại thuận lợi cho Bình Định bởi sân Quy Nhơn có thêm thời gian sửa chữa, mặt sân cỏ được trồng mới cũng đã lên xanh mướt. Vì thế, khi V-League trở lại trong thời gian tới Bình Định sẽ đá trên sân nhà của mình để phục vụ người hâm mộ chứ không còn phải thuê sân Nha Trang làm sân nhà như trước đây. Trong buổi tập trung này, HLV Nguyễn Đức Thắng đã cho các cầu thủ chạy trên đường piste để khởi động trở lại sau thời gian nghỉ khá dài.

Buổi hội quân của Bình Định vắng 2 cầu thủ là Dương Thanh Hào và Bùi Văn Hiếu do 2 cầu thủ này trở về từ Quảng Ninh, còn các cầu thủ khác đều tập luyện bình thường.

HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết các cầu thủ rất ý thức nên không lo ngại về vấn đề bị tăng cân sau Tết. Chỉ sau một thời gian ngắn trở lại, cầu thủ sẽ sớm lấy lại thể trạng và phong độ của mình.

Theo thanhnien.vn

 

Bánh gói lá chuối Chămpa trong tết Việt

Bình Định từng là kinh đô một thời của vương quốc Chămpa với sự phát triển rực rỡ trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tinh hoa ẩm thực - văn hóa vẫn còn được lưu truyền đến hôm nay, hiện diện rõ nét trong đời sống thường nhật của người dân địa phương.

Người Bình Định có câu hò dân dã: “Muốn ăn bánh ít lá gai/Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”. Mới nghe qua, cứ tưởng nội dung bài chỉ dừng lại ở chỗ nói về một thức bánh, mở rộng hơn một chút thì là chuyện xứ Nẫu có món bánh ngon, muốn thưởng thức thì phải làm dâu, phải trở thành “con một nhà”. Vậy nhưng, phía sau món bánh ấy là sự kết tinh của một thời kỳ lịch sử, từ những con người đã tạo lập một nền văn hóa độc đáo: văn hóa Chămpa. Theo các tài liệu còn lưu lại, bánh ít của người Chăm có tên Tapei Dalik, được làm từ gạo nếp ngâm giã thành bột (còn gọi là Tapung). Chiếc bánh gói bằng lá chuối tươi được hơ qua một lần lửa than, vừa đủ mềm dẻo để gói bánh, vừa giữ được màu xanh tự nhiên của cây lá. Bánh được gói thành 4 mặt hình tam giác với các góc chụm vào nhau thành chóp đỉnh, mô phỏng hình ảnh tháp Chăm.

Có nhiều điểm thú vị trong sự giao thoa văn hóa giữa xưa và nay ở xứ từng là kinh đô của vương quốc Chămpa này. Bình Định hiện vẫn là nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều thành tựu văn hóa thời Chămpa như tháp, đền đài, cổ vật, phù điêu, lò gốm… Trong đó, tháp Bánh Ít (hiện ở huyện Tuy Phước, Bình Định) được đưa vào cuốn sách 1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời của một nhóm tác giả người Anh. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này. Từ hình ảnh những ngọn tháp, văn hóa ẩm thực của người xưa và nay cũng mang đậm hương vị từ sự độc đáo này. Trong đó, phải kể đến các loại bánh gói lá chuối không thể thiếu dịp lễ tết và các nghi thức truyền thống. Người Chăm có hai loại bánh nổi tiếng là bánh tét đòn (Tapei Anăng Baik) và bánh tét cặp (Tapei Anung Banah).

Ngày tết, trên mâm cỗ của người Việt không thể thiếu các loại bánh gói lá chuối cổ truyền đặc sắc mang sự giao thoa văn hóa vừa đậm nét, vừa thi vị đó. Có màu xanh còn tươi non của lá chuối gói bánh ít trong dáng hình tháp Chăm vững chãi, có màu xanh đã ngả màu sau thời gian ngâm mình trong nồi nước luộc chín…

Và ở hình dáng hay màu sắc nào thì hương vị cũng đều rất đậm đà. Mùi của tết, của những thân thuộc yêu thương.

Theo thanhnien.vn

 

Chả ram tôm đất – từ món ăn dân dã đến đặc sản Bình Định

Những ngày Tết Nguyên đán, phần lớn các gia đình ở Bình Định đều chuẩn bị sẵn món chả ram tôm đất trong nhà để cúng tổ tiên và chiêu đãi khách đến viếng thăm. Không biết từ bao giờ, chả ram tôm đất đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của vùng "đất võ trời văn" Bình Định.

Tuy gọi là đặc sản nhưng món ăn này lại rất đỗi bình dân và gần gũi với người dân Bình Định, từ thành thị đến nông thôn, từ quán cóc vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng đều có. Đặc biệt, trong các ngày giỗ hoặc Tết Nguyên đán, hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị sẵn món này để cúng gia tiên và chiêu đãi khách.

Nguyên liệu chính làm nên món chả ram tôm đất ở Bình Định khá đơn giản, chỉ gồm tôm đất, thịt ba chỉ và bánh tráng. Tuy nguyên liệu chỉ có vậy nhưng nhờ sự khéo léo trong khâu pha trộn, gói, nướng hoặc chiên, đã tạo nên sự khác biệt của chả ram tôm đất so với các vùng khác. Chả ram tôm đất muốn ngon phải thưởng thức khi còn nóng sau khi nướng hoặc chiên rồi cuộn ăn kèm cùng với rau sống. Miếng chả ram vàng óng giòn tan ăn kèm với rau sống tươi xanh, cuốn cùng với miếng bánh tráng, sau đó chấm với nước mắm ớt tỏi.

Cắn một miếng bánh tráng cuốn chả ram cùng rau sống, ngay lập tức chúng ta cảm nhận được tiếng lách tách của lớp vỏ giòn rụm vỡ ra từ miếng chả, đầu lưỡi chạm ngay vị ngọt béo của tôm, thịt mỡ, rồi vị cay nồng của nước mắm, vị thanh mát của rau sống. Tất cả hòa quyện với nhau kích thích từng điểm vị giác. Đối với khách phương xa, thử mùi vị này một lần có lẽ sẽ nhớ mãi đến món ăn đặc sản Bình Định mà lại rất đỗi bình dị.

Theo nld.com.vn