Tin tức sự kiện ngày 18/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 18/02/2021

 

Nâng cao năng suất cây dừa lấy dầu

Bình Định có điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi để phát triển cây dừa. Toàn tỉnh hiện có 9.333 ha dừa lấy dầu, với sản lượng thu hoạch khoảng 101.500 tấn cơm dừa. Thực tế, dừa từng là cây trồng đem lại thu nhập chính cho người nông dân. Tuy nhiên, tập quán canh tác lạc hậu nên năng suất dừa chỉ đạt từ 20 - 30 quả/cây/năm.

Nghiên cứu khoa học của Th.S Nguyễn Tấn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây lâu năm (thuộc Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ - ASISOV), được tiến hành trong 3 năm qua, với mục tiêu hoàn thiện quy trình kỹ thuật bổ sung dinh dưỡng khoáng chất và quy trình canh tác cây dừa lấy dầu phù hợp điều kiện thổ nhưỡng tại Bình Định. Với nghiên cứu này, đã giúp cây dừa lấy dầu tăng 20% năng suất, 10% hiệu quả sản xuất và 5% hàm lượng dầu so với phương thức canh tác bình thường.

Tại TX Hoài Nhơn, thủ phủ dừa của Bình Định, lâu nay người dân trồng dừa chủ yếu để phát triển tự nhiên. Nay, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên năng suất tăng rõ rệt, lợi nhuận từ dừa cũng tăng đáng kể. Áp dụng quy trình này, với 60 gốc dừa lấy dầu mang về thu nhập 800 nghìn đồng/cây/năm cho ông Nguyễn Văn Ngàn, Trưởng thôn An Quý Bắc (xã Hoài Châu, TX Hoài Nhơn).

“Từ những lợi ích đó, một số hộ dân đã tự giác chặt bỏ những cây dừa lớn tuổi, già cỗi để trồng lại cây dừa lấy dầu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp bà con nhân rộng mô hình trồng dừa theo quy trình canh tác của ASISOV”, ông Mai Văn Vinh, cán bộ UBND xã Hoài Châu, TX Hoài Nhơn, cho biết.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN&PTNT) cũng triển khai các mô hình trồng dừa, giúp người dân thấy rõ được lợi ích của việc chăm sóc cây dừa, giúp nâng cao năng suất và chất lượng. TS Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, khẳng định: “Bình Định được Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đánh giá là địa phương sở hữu nguồn dừa giống tốt, phù hợp để trồng lấy dầu. Thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn và khuyến khích người dân chặt bỏ những vườn dừa già cỗi, thay bằng những vườn dừa mới với các giống dừa cho năng suất cao; đồng thời, hướng đến việc phát triển cây dừa sạch, an toàn và các sản phẩm chế biến sâu từ cây dừa”.

Theo baobinhdinh.vn

 

Dùng “đất lậu” để san lấp công trình nhà nước, doanh nghiệp bị phạt nặng

Ngày 18-2, UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết vừa có quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng tổng hợp Đức Việt (Công ty Đức Việt; trụ sở CCN Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) về hành vi khai thác đất trái phép. Ngoài ra, Công ty Đức Việt còn bị phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác (đất san lấp) với tổng khối lượng là 510 m3, quy giá trị hơn 7 triệu đồng; đồng thời buộc cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn trong thời gian 10 ngày.

Ngoài Công ty Đức Việt, còn có hai doanh nghiệp khác cũng có hành vi tương tự trên địa bàn huyện Phù Mỹ đang được các ngành chức năng tính toán khối lượng vi phạm để xử phạt. Các doanh nghiệp này khai thác đất trái phép để phục vụ cho công trình xây dựng Khu dân cư xã Mỹ Hiệp, do UBND huyện Phù Mỹ làm chủ đầu tư.

Theo nld.com.vn