Tin tức sự kiện ngày 23/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 23/02/2021

 

Đẩy nhanh tiến độ dự án KCN Becamex Bình Định

Dự án đầu tư Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh được khởi công từ tháng 9/2020 với tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất quy hoạch là trên 1.425 ha. Đây là dự án trọng điểm góp phần tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định. Sau 5 tháng thi công, đến nay dự án KCN, đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định đã hoàn thành các thủ tục bồi thường, công tác kiểm đếm hiện trường được đẩy nhanh và đạt yêu cầu tiến độ. Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh đã bàn giao cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh với diện tích 278,8 ha đất trong đó có hơn 196 ha đã có quyết định cho thuê đất.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án KCN, đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định đang được các bên liên quan tập trung triển khai theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vướng mắc, hạn chế. Công tác xác nhận nguồn gốc đất vẫn chậm, công tác phối hợp chi trả tiền bồi thường còn khó khăn, công tác thu hồi đất giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đạt yêu cầu. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung nguồn lực, con người nỗ lực để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ đề ra.

Theo vtv.vn

 

Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển

Sáng 23.2, Cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tấp nập tàu thuyền của ngư dân ra vào, chủ yếu là các tàu đánh bắt ruốc gần bờ hoặc các tàu câu cá ngừ xuyên Tết Tân Sửu tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong đó, hoạt động mua bán tại khu vực các tàu đánh bắt gần bờ cập cảng rất hối hả. Hầu hết các tàu cập cảng đều đạt sản lượng từ vài tạ đến cả tấn ruốc nên ngư dân khẩn trương bán cho thương lái rồi nhanh chóng quay ra biển để tiếp tục đánh bắt.

Hiện thương lái đang thu mua ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn với giá 8.000 đồng/kg nên các ngư dân hành nghề khai thác ruốc có thu nhập khá.

Trong khi đó, các tàu câu cá ngừ hoạt động xuyên Tết Tân Sửu tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa cập cảng cá Quy Nhơn vào sáng 23.2 cũng có thu nhập khá. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 1.420 chiếc tàu với 8.040 lao động tham gia hoạt động khai thác, trong đó có 1.100 chiếc khai thác xa bờ (7.080 lao động) với các nghề chính: câu cá ngừ đại dương, lưới vây, câu mực; lưới chụp. Hiện đã có khoảng 400 tàu đánh bắt xa bờ về bến, sản lượng khai thác trung bình đạt từ 400-600 kg (tàu có sản lượng cao nhất 1.300 kg). Với giá thu mua cá ngừ như hiện này thì các tàu đều có lãi.

Theo thanhnien.vn

 

Đà Nẵng hỗ trợ chủ tàu cá Bình Định bị cháy tàu ở âu thuyền Thọ Quang

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản về hỗ trợ chủ tàu cá Bình Định khắc phục khó khăn do hỏa hoạn vào ngày Mồng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo đó, thành phố thống nhất chủ trương hỗ trợ kinh phí cho 3 chủ tàu cá là ngư dân tỉnh Bình Định, mỗi chủ tàu 50 triệu đồng, tổng số tiền là 150 triệu đồng. Đó là các tàu cá mang số hiệu: BĐ 94195-TS, BĐ 96543-TS, BĐ 98107- TS. Số tiền này góp một phần hỗ trợ các chủ tàu có điều kiện khắc phục khó khăn do vụ cháy tàu ngày 14/2/2021 tại Âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng.

Như VOV đã đưa tin, vào lúc 5h40 phút ngày 14/2/2021, tức ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu, 3 tàu cá của ngư dân tình Bình Định đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà thì bốc cháy. Công an thành phố Đà Nẵng đã điều động xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường; tham gia chữa cháy còn có các lực lượng Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng, Đồn Biên phòng Sơn Trà và Biên phòng Cửa khẩu Cảng, gồm 2 tàu, 5 xuồng, 7 xe chữa cháy cùng hơn 200 cán bộ chiến sĩ./.

Theo vov.vn

 

LĐLĐ tỉnh Bình Định thăm người lao động khó khăn dịp đầu năm

Ngày 22.2, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã tổ chức thăm, chúc Tết và trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này. Cụ thể, đã có 60 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) đã được trao cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Sepplus và Công ty CP May An Nhơn.

Ngoài việc trao quà, LĐLĐ tỉnh mong muốn được nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình vui xuân, đón Tết của đoàn viên, người lao động; tình hình tiền lương, tiền thưởng; tình hình đi làm lại của đoàn viên, người lao động sau khi nghỉ Tết…

Trong thời gian tới, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định mong muốn lãnh đạo 2 công ty tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động, giúp người lao động an tâm coi doanh nghiệp là nhà để thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ mà công ty giao.

Được biết, hoạt động này thuộc chương trình Tết sum vầy 2021 với hàng nghìn suất quà trước và sau Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch COVID-19...

Theo laodong.vn

 

Nhiều bước phát triển tốt

Những năm qua, phong trào sinh vật cảnh (SVC) huyện Tây Sơn có nhiều bước phát triển tốt. Hiện Hội SVC huyện có hơn 300 hội viên đang sinh hoạt tại các chi hội ở các xã, thị trấn; trong đó có 35 nghệ nhân SVC cấp quốc gia và cấp tỉnh. Ông Trần Văn Thiện, Phó Chủ tịch Hội SVC huyện Tây Sơn cho rằng, phong trào SVC phát triển kéo theo sự phát triển của các nghề như nghề đúc chậu kiểng; dịch vụ chăm sóc, tạo thế cây kiểng; dịch vụ làm hòn non bộ, trang trí sân vườn… Để hỗ trợ phong trào, Hội tổ chức một số triển lãm trưng bày sản phẩm bonsai đẹp, tạo cơ hội giao lưu, tạo nhân tố để thị trường SVC có thêm điều kiện phát triển.

Nhờ có tác phẩm cây kiểng, bonsai của nghệ nhân SVC Tây Sơn đạt giải cao ở các hội thi, triển lãm SVC cấp quốc gia và khu vực nên uy tín của SVC Tây Sơn ngày càng lớn. Tại triển lãm SVC do Hội SVC huyện tổ chức trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, giới mến mộ cây cảnh, bonsai ở địa phương đã tận mắt chiêm ngưỡng, thưởng thức gần 150 tác phẩm độc đáo, với nhiều loại cây quen thuộc như: Sam, linh sam, khế và mai vàng… do nghệ nhân địa phương đưa đến.

Ông Đặng Bảo Toàn, Trưởng phòng VH&TT huyện Tây Sơn, nhận xét: “Hoạt động SVC ở huyện trong những năm qua đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế của huyện, phát triển kinh tế hộ gia đình, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, xí nghiệp và các hộ gia đình”.

Theo baobinhdinh.vn

 

Cần giải quyết những bất cập về cốt nền ruộng lúa

Nhiều năm nay, hàng chục hộ gia đình ở thôn Tả Giang 1 và Thượng Giang 2 (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) gặp không ít khó khăn trong việc canh tác, sản xuất lúa. Nguyên nhân do một số diện tích đất sản xuất lúa tại đây sau khi được nâng cốt nền có độ cao, thấp chênh lệch khá lớn. Tình trạng này dẫn đến vào mùa vụ sản xuất, các đám ruộng ở nơi thấp bị ngập úng; còn những thửa ruộng ở nơi cao khó đưa nước vào.

Liên quan việc này, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Tây Giang, cho biết: Tại địa phương có khoảng 5 ha đất lúa được thực hiện nâng cốt nền để tránh bị ngập úng khi công trình Đập dâng Văn Phong đi vào hoạt động. Việc này được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật; được các cấp, các ngành liên quan nghiệm thu, bàn giao cho các hộ đưa vào canh tác, sản xuất. “Nhưng thực tế vài năm gần đây, khi vào vụ sản xuất, một số thửa ruộng xảy ra tình trạng ngập úng hoặc khó dẫn nước tưới. Nguyên nhân có thể do các đợt mưa, lũ gây xói mòn, dẫn đến đám thấp đám cao. Riêng việc cấp lại sổ đỏ cho người dân có ruộng thuộc diện nâng cốt nền, do một số vướng mắc nên tới nay các cấp thẩm quyền chưa thực hiện xong. Tới đây, UBND xã tổng hợp, báo cáo tình hình cho UBND huyện Tây Sơn và ngành chức năng liên quan để giải quyết dứt điểm những tồn tại trong việc cấp lại sổ đỏ và giải pháp giải quyết những khó khăn, bất cập trong canh tác, sản xuất lúa tại một số thửa ruộng thuộc thôn Tả Giang 1 và Thượng Giang 2”, ông Nguyễn Ngọc Anh, cho hay.

Theo baobinhdinh.vn