Tin tức sự kiện ngày 25/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 25/02/2021

 

'Quyết tâm xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn'

Ngày 24.2, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi làm việc với Công ty CP FPT và Phân hiệu Trường Đại học FPT tại TP.Quy Nhơn về các dự án trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số... mà công ty này đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh Bình Định rất quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới và đặt mục tiêu đưa Bình Định nằm trong top các tỉnh hàng đầu trong chuyển đổi số giai đoạn 2025-2030.

Tỉnh Bình Định dự kiến xây dựng một nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số để thực hiện trong 3 khu vực: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Để làm việc này, tỉnh Bình Định sẽ thành lập ban chỉ đạo, trên cơ sở đó sẽ thành lập tổ tư vấn, mời các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó nòng cốt là chuyên gia của FPT.

“Qua buổi làm việc hôm nay, tôi rất muốn FPT giúp cho tỉnh Bình Định trong đề án chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian đến. Tỉnh Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT để phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt xây dựng nhanh khu dự án Trung tâm Trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam”, ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Theo thanhnien.vn

 

Bình Định xét nghiệm Covid-19 đối với thanh niên nhập ngũ

Sở Y tế tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra lại sức khỏe thanh niên có lệnh nhập ngũ năm 2021, khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 để xét nghiệm kịp thời.

Năm nay, tại tỉnh Bình Định có hơn 2.600 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự với 14 đầu mối nhận quân. Những ngày qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã và thành phố cùng địa phương thăm, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Trước khi tiến hành giao quân, các đơn vị, địa phương tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực giao nhận quân. Đặc biệt, kiểm tra sức khỏe toàn diện, lịch trình di chuyển và xét nghiệm Covid-19 toàn bộ thanh niên trúng tuyển trước khi giao quân.

Thượng tá Đỗ Minh Chiến, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi tập trung chú trọng công tác phòng chống dịch, phối hợp với Trung tâm y tế, phòng y tế để sát khuẩn, phun hóa chất ở khu vực giao nhận quân. Đồng thời, thực hiện tốt công văn chỉ đạo của Sở Y tế là phải kiểm tra toàn bộ sức khỏe của thanh niên đủ điều kiện và khai báo y tế trước khi nhập ngũ”./.

Theo vov.vn

 

Trang trại VietGAP trù phú vùng trung du

Đó là trang trại tổng hợp rộng 6 ha của ông Trần Thái ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện trung du Tây Sơn (Bình Định), cho mức lãi ròng hơn 500 triệu đồng/ha.

Ông Thái cho biết đã duy trì mô hình này hơn 15 năm. Để có được thành quả ngày hôm nay, ông đã dày công cải tạo đất rồi tìm cách dẫn nước từ núi cao, cách nhà chừng 20 km, về tích trữ trong bể xi măng phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Bàn tay và khối óc của con người đã biến vùng đá sỏi, khô cằn hoang hóa ngày nào thành trang trại trù phú, cây cối xanh tươi bốn mùa. Nói về mô hình sản xuất sạch của mình, ông Thái cho biết ông coi trọng sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân xanh trong quy trình sản xuất, cải thiện chế độ dinh dưỡng cho đất. Mặt khác, ông hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác trong khâu chăm sóc cây, con. Mặc dù phải mất công quản lý, giám sát, thêm chi phí cho việc áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, nhưng sản phẩm làm ra tiêu thụ tốt với giá cao hơn và ổn định. Tổng thu nhập của trang trại ông Thái đạt gần 1,3 tỉ đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 500 triệu đồng.

Cùng với làm giàu cho gia đình, ông Thái đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ và 5 lao động thường xuyên với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Ông quả quyết: “Làm kinh tế trang trại theo hướng VietGAP là cách làm có tính khoa học, bền vững. Trang trại không chỉ có phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo hình ảnh đẹp cho nông thôn”.

Nhờ kinh tế trang trại, ông Thái đã nuôi 2 con và 4 cháu mồ côi học đại học, có công ăn việc làm. Năm 2019, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất; cuối năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bình Định giai đoạn 2015 - 2020. Ông còn là một trong 6 đại biểu tỉnh Bình Định đi dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 5 năm 2020 (giai đoạn 2015 - 2020) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Theo thanhnien.vn