Tin tức sự kiện ngày 26/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 26/02/2021

 

Tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định hồ hởi mở biển đầu năm

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, hiện tỉnh này có khoảng 3.300 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ, trong chuyến biển đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có khoảng 1.100 tàu với gần 7.100 lao động đã ra khơi sau rằm tháng Chạp, từ mùng 8 đến rằm tháng Giêng âm lịch (từ ngày 20-26/2 dương lịch) lần lượt cập bờ. Những tàu không đánh bắt xuyên Tết thì đang tập trung về các cảng cá trong tỉnh lấy tổn để chuẩn bị qua rằm tháng Giêng là mở chuyến biển đầu năm.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, tại Cảng cá Quy Nhơn, bắt đầy từ ngày 23/2 đã có nhiều tàu tiến hành đăng ký ra khơi. Những ngày sau, số tàu đăng ký đi biển ngày càng nhiều hơn. “Số lượng tàu cá tập trung về cảng càng nhiều thì hoạt động cung ứng đá lạnh, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm càng huyên náo. Những ngày trước rằm đến 20 tháng Giêng âm lịch là nhân viên các cảng cá hoạt động hết công suất để phục vụ cho các tàu cá mở chuyến biển đầu năm”, ông Dũng cho hay.

Dạo quanh Cảng cá Quy Nhơn, chúng tôi thấy không khí hồ hởi thể hiện rất rõ trên gương mặt các ngư dân đi bạn trên tàu BĐ 98415 TS đang vừa nâng băng chuyền đưa đá lạnh đã được máy xay nhuyễn vào những hầm muối cá trên tàu, vừa trò chuyện rôm rả trước chuyến mở biển đầu năm. Còn ngư dân trên tàu cá BĐ 98246 TS hành nghề lưới vây thì đang tất bật leo lên cao để căng lại dây tời chuẩn bị cho chuyến mở biển sắp xuất hành. Hàng chục ngư dân đi bạn trên tàu BĐ 93815 TS thì đang chung tay đưa lưới xuống tàu để chuẩn bị vươn khơi.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, đây là mùa vụ khai thác chính cá ngừ đại dương nên chuyến biển đầu năm tàu cá vươn khơi rất nhiều. Do đó, đơn vị này tổ chức phân công trực ban 24/24 trên hệ thống thông tin liên lạc trạm bờ để giám sát tàu cá trên biển.

Theo nongnghiep.vn

 

Bình Định đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường

Từ 1/3 tới, học sinh trong tỉnh Bình Định đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Bình Định là 1 trong số 17 địa phương cho học sinh nghỉ học lâu hơn để phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh Bình Định giáp với tỉnh Gia Lai là địa phương xảy ra dịch Covid-19. Hơn 10 nghìn người từ đây về Gia Lai trong dịp trước, trong và sau Tết. Tỉnh Bình Định cho lùi thời gian học sinh đến trường chậm hơn 1 tuần so với các địa phương khác để tiến hành khai báo y tế, điều tra dịch tễ đối với toàn bộ những người trở về từ vùng dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh và các thầy, cô giáo.

Những ngày qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định yêu cầu các trường tập trung vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bàn ghế, đồ dùng học tập... Khi các em đến trường, thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh và hướng dẫn khai báo y tế cụ thể.

Bà Lê Thị Điển, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho biết, trong thời gian học sinh nghỉ học thì hiệu trưởng chỉ đạo các tổ chuyên môn lập phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục để dạy đúng, dạy đủ chương trình khi học sinh đi học lại. “Tổ chức học và ôn luyện online, trên hệ thống Viettel study, trên hệ thống VNPT. Chuẩn bị cơ sở vật chất, nước rửa tay, xà phòng, máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang... tổ chức cho giáo viên dọn dẹp vệ sinh toàn bộ trường học sạch sẽ để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường”, bà Điển cho biết thêm./.

Theo vov.vn

 

Phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở trong phòng, chống Covid-19

Từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ giữa tháng 1.2021, hằng ngày, bà Nguyễn Thị Qua, cán bộ văn hóa - xã hội, Trưởng Đài truyền thanh xã Canh Hòa (huyện Vân Canh), đến trụ sở UBND xã sớm hơn thường lệ, để kịp tiếp sóng chương trình của Đài truyền thanh huyện Vân Canh, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện… Đài truyền thanh xã cũng xây dựng hàng chục tin, bài, chuyên mục phòng, chống dịch bệnh với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân ở các làng nắm bắt thông tin kịp thời, có cách phòng dịch tốt nhất. Ông Đoàn Thanh Vấn, ở làng Canh Lãnh (xã Canh Hòa), chia sẻ: “Nghe Đài truyền thanh xã, tôi cũng như bà con trong làng được biết nhiều thông tin hơn về tình hình dịch bệnh Covid-19, từ đó cảm thấy an tâm, tự tin khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”.

Không riêng các huyện, TP Quy Nhơn cũng đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại 21 xã, phường. Đài truyền thanh TP Quy Nhơn đã phát các nội dung phòng, chống dịch với số lượng 6 lần/ngày, mỗi lần 15 phút, phát sóng hàng trăm bản tin và hàng chục bài viết.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 159 Đài truyền thanh cơ sở/159 xã, phường, thị trấn đang hoạt động, là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả ở cơ sở. Theo ông Phạm Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở TT&TT, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như thời gian qua, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng tần suất phát sóng để kịp thời cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp ủy đảng, chính quyền và các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chuyên môn.

Theo baobinhdinh.vn