Tin tức sự kiện ngày 02/3/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 02/3/2021

 

Bình Định: Công nghiệp, thương mại có nhiều chuyển biến trong tháng 2

Do rơi vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh thành nên trong tháng 2 các hoạt động về công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Định có một số biến động nhẹ.

Theo Sở Công Thương Bình Định, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2/2021 giảm 0,6% so cùng kỳ, trong đó: Công nghiệp khai khoáng giảm 14,49%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 2,7%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 66,66%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải giảm 15,49%. Tính chung, trong 2 tháng đầu năm 2021, IIP tăng 7,05% so với cùng kỳ.

Một số ngành công nghiệp có sản lượng tăng khá cao như: Ngành sản xuất và phân phối điện tăng (điện sản xuất tăng 215,63% và điện thương phẩm tăng 3,8% so cùng kỳ); xuất khẩu tôn của Tập đoàn tôn Hoa Sen tăng mạnh, giúp Công ty TNHH MTV Hoa Sen - Nhơn Hội nhận đơn hàng tăng cao đẩy sản lượng tấm lợp kim loại tăng 53,99%; ngành chế biến thực phẩm đã có dấu hiệu tích cực trong đó nổi bật ngành thức ăn gia súc (tăng 17,66%); các doanh nghiệp khai thác và chế biến titan gặp thuận lợi trong xuất khẩu, sản lượng khai thác tăng 21,59% so cùng kỳ…

Về lĩnh vực thương mại, trong tháng 2/2021, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định, lưu thông thông suốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 2/2021 ước đạt 6.896,5 tỷ đồng, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung, trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội ước đạt 14.086,8 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đạt 16,8% so với kế hoạch năm 2021.

Đáng chú ý, hoạt động ngoại thương tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bùng phát, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên với sự nỗ lực, phấn đấu của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường mới, sản phẩm mới thay thế thì kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2/2021 vẫn giữ được nhịp tăng trưởng dương, ước thực hiện 74,6 triệu USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ.

Theo congthuong.vn

 

An Lão: Người trồng dưa hấu lo lắng vì dịch Covid-19

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến thời điểm dưa hấu chín rộ nhưng từ giờ người trồng dưa hấu ở xã An Hòa, vùng dưa trọng điểm của huyện An Lão, đã lo không bán được dưa. Đầu xuân, thời tiết khá thuận lợi nên người dân xã An Hòa mạnh dạn xuống giống dù nhận được một số cảnh báo dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc còn kiểm soát rất chặt việc nhập khẩu nông sản. Chỉ vào bãi soi hơn 1 ha trồng dưa hấu, ông Nguyễn Ngọc Nông, một người trồng dưa hấu tại thôn Long Hòa, xã An Hòa cho biết, dịch bệnh thì cứ diễn biến phức tạp mà dưa thì cứ lớn hằng ngày. Chưa đến hai tháng nữa thu hoạch, không biết giá cả sẽ thế nào. Phần lớn dưa bên mình vẫn hướng về thị trường Trung Quốc nên bên đó “trở mình” là phía mình lãnh đủ. Cùng chung nỗi lo, ông Phạm Văn Cho, ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa cho biết: “Mấy năm tôi xuống giống 6 - 7 sào, năm nay chỉ làm cầm chừng phân nửa do lo dịch bệnh khiến không có người mua. Vậy mà giờ vẫn cứ lo!”

Theo thống kê của UBND xã An Hòa, toàn xã hiện có hơn 27 ha dưa hấu sẽ chín rộ từ đầu tháng 5 đến tháng 6. Do tính đến ảnh hưởng của dịch Covid-19, vấn đề ùn ứ nông sản tại cửa khẩu biên giới Trung Quốc, nên xã đã cảnh báo người dân thận trọng. Hiện UBND xã An Hòa đang phối hợp với ngành chức năng huyện An Lão nỗ lực để kết nối, tìm kiếm các thị trường tiêu thụ dưa trong nước để hỗ trợ nông dân.

Theo baobinhdinh.vn

 

Truyền bá võ Bình Ðịnh nơi đất khách

Hơn 40 năm trước, chàng thiếu niên Nguyễn Ngọc Thơ bắt đầu đến với võ cổ truyền, khi theo học thầy Trương Quang Thơ ở thôn An Lạc Đông, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ. Sau đó 3 năm, Ngọc Thơ xin phép được học thêm thầy Phi Mã Phiên ở thôn Hòa Nghĩa, xã Mỹ Hiệp.

Năm 1995, anh Ngọc Thơ rời quê hương vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp với nghề thợ bạc, nhưng vẫn dành thời gian luyện tập võ cổ truyền. Đến tháng 12.2009, anh mở võ đường Phi Lâm - Bình Định, điểm dạy đầu tiên là ở Nhà văn hóa lao động quận Tân Phú; năm 2010 mở điểm dạy thứ 2 tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Thầy Ngọc Thơ tận tâm truyền dạy võ cổ truyền Bình Định cho các lớp học trò, đào tạo được nhiều VĐV trẻ đoạt thành tích cao tại các giải thi đấu võ cổ truyền ở TP Hồ Chí Minh, với thế mạnh ở nội dung đối kháng. Võ đường Phi Lâm - Bình Định tiếp tục mở chi nhánh tại TX La Gi, tỉnh Bình Thuận năm 2017; tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre năm 2019.

Võ sư cao cấp Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng võ sư của Liên đoàn Võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Qua nhiều lớp học trò, điều đầu tiên tôi giáo dục là đạo đức võ học, tu tâm rèn luyện đức tính tốt đẹp và luôn hướng về cội nguồn. Về chuyên môn, tôi vẫn truyền dạy lại theo cơ bản những gì đã học được từ hai vị sư phụ, với mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Bình Định tại TP Hồ Chí Minh, sau đó lan tỏa thêm ở các chi nhánh tại Bình Thuận, Bến Tre”. 

Theo baobinhdinh.vn

 

Cần ngăn chặn nạn đổ xà bần ven đường Điện Biên Phủ nối dài

Đường Điện Biên Phủ nối dài - đoạn từ đường Lâm Văn Tương đến QL 19 mới, thuộc địa phận phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn - vừa hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng cách đây chưa lâu. Tuyến đường được xây dựng khang trang, rộng rãi; việc đưa vào khai thác sử dụng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông đi lại và vận chuyển hàng hóa. Hiện nay, lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông trên đường Điện Biên Phủ nối dài tương đối nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng nhiều người lén lút chở xà bần, các loại rác thải tới đổ dọc 2 bên đường Điện Biên Phủ nối dài diễn ra rất phổ biến. Thực trạng này ảnh hưởng xấu đến mỹ quan tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Ngoài ra, mùi hôi thối nồng nặc từ những đống rác này bốc lên, khiến môi trường bị ô nhiễm; ảnh hưởng không nhỏ đến người đi đường.

Hiện một số tấm bảng “cấm đổ xà bần” đã được dựng lên ven đường Điện Biên Phủ nối dài. Thế nhưng, các bãi xà bần dọc 2 bên đường vẫn cứ ngày càng phình to, tràn lan. Đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan của TP Quy Nhơn cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm các đối tượng đổ xà bần, để bảo đảm mỹ quan sạch - đẹp cho tuyến đường Điện Biên Phủ nối dài.

Theo baobinhdinh.vn

 

Bình Định: Để thẻ ATM cùng CMND trên ô tô, nhiều người bị trộm rút hết tiền

Ngày 1.3, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố, bắt giam Lý Minh Tấn (35 tuổi, ở KV.2, P.Hải Cảng, TP.Quy Nhơn) điều tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng cuối tháng 11.2020 đến ngày bị bắt, Lý Minh Tấn đã thực hiện 10 vụ trộm tài sản trong ô tô trên địa bàn TP.Quy Nhơn. Lý Minh Tấn lợi dụng người dân để xe ngoài đường còn không khóa cửa xe, để xe không người trông coi… để trộm. Những vụ trộm gây thiệt hại lớn là do bị hại để thẻ ATM cộng với giấy tờ tuỳ thân trên xe nên Tấn đã lấy thẻ, lấy mật khẩu từ ngày sinh trong CMND để rút tiền. Riêng thủ đoạn này, Tấn khai đã thực hiện trót lọt 6 vụ.

Khám xét tại nhà trọ của Lý Minh Tấn ở đường Hoàng Văn Thụ (TP.Quy Nhơn), lực lượng Công an phát hiện, thu giữ nhiều tang vật là tài sản trong các vụ trộm cắp do Tấn gây ra để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thanhnien.vn