Tin tức sự kiện ngày 08/3/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/3/2021

 

Bình Định: Nuôi tôm theo công nghệ gì mà có 1,5 sào ao nông dân bắt bán tới 6 tấn tôm, lãi ròng 300 triệu?

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao-công nghệ Semi-Biofloc ở xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) không những giảm chi phí đầu tư khá nhiều, năng suất tăng cao, lợi nhuận hấp dẫn mà việc ngăn ngừa dịch bệnh còn đạt hiệu quả tốt nhờ môi trường nước ổn định.

Giữa năm 2020, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định hỗ trợ kỹ thuật, ông Nguyễn Văn Phát, ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1.500 m2 mặt nước và thành công ngay vụ đầu. Cuối năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định hỗ trợ thêm một số hộ ở huyện Phù Mỹ và Phù Cát nuôi tôm theo công nghệ cao này. Thả tôm giống trong điều kiện thời tiết lạnh bất lợi, nhưng tôm của hộ ông Nguyễn Tất Tùng, ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát vẫn sinh trưởng tốt.

Ông Huỳnh Văn Máy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, xã đang có kế hoạch vận động người dân chuyển sang nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc.

Còn ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chia sẻ: Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc phù hợp với môi trường tự nhiên của địa phương để phát triển bền vững nghề nuôi tôm thương phẩm. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các hội thảo về nuôi tôm ứng dụng công nghệ này để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn huyện.

Tỉnh Bình Định có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 951 ha, chiếm gần 40% tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh, đây là cơ sở tốt để phát triển, áp dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Theo danviet.vn

 

Điều tra vụ lừa đảo tiền đặt cọc mua đất ở Quy Nhơn

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết đang xác minh, giải quyết vụ Lê Thị Hồng Quy (33 tuổi, ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) cùng đồng bọn bị tố giác có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian qua, nhiều người làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Quy gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Theo kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan CSĐT, từ tháng 4 - 12.2020, Quy cùng Hồ Thế Cảnh (34 tuổi, ở P.Ghềnh Ráng) và 2 người khác đưa thông tin không đúng sự thật về nguồn gốc các lô đất đang kinh doanh, cam kết thời hạn sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất... làm cho các bị hại trên địa bàn TP.Quy Nhơn tin tưởng, giao tiền đặt cọc mua đất, rồi bị Quy chiếm đoạt. Hiện Quy đã bỏ đi khỏi địa phương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cũng đang phát thông báo tìm bị hại có liên quan đến việc bị Quy dùng thủ đoạn nêu trên chiếm đoạt tiền.

Theo thanhnien.vn

 

Bình Định: Nguy cơ tai nạn khi qua cầu bêtông lát ván gỗ

Cách UBND xã Vĩnh Kim chừng 4km, thôn 03 nằm ngay dưới hạ lưu chân đập Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn 5. Ghi nhận vào những ngày đầu tháng 3, cây cầu nối làng 03 nối với trung tâm xã Vĩnh Kim dù đã hoàn thành việc đổ trụ cầu, đúc dầm, nhưng đơn vị thi công chỉ mới đổ sàn 2/5 nhịp của cây cầu. Bà con ở phía trung tâm xã muốn vào thôn 03, cũng như người dân 03 muốn đến trung tâm xã để làm việc, học hành cũng rất bất tiện. Hiện tại, để qua lại, thông thương giữa các khu vực này, chỉ có cách duy nhất là phải “nhắm mắt” băng sông.

Ông Đinh Đôi (67 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn 03) cho biết, trước kia việc đi lại của bà con rất khó khăn, người dân phải tự kết bè tạm để đi lại. Đến mùa mưa, nước ngập sâu khiến làng bị cô lập với bên ngoài. Hy vọng có cây cầu khang trang, hiện đại đến với bà con khi năm 2018, thôn 03 được hỗ trợ xây dựng một cây cầu mới. Trong quá trình làm cầu, đơn vị thi công đã đúc dầm, làm trụ, làm nhịp cầu, sau đó dừng thi công. Đến năm 2020, nhịp cầu mới được dựng lên, nhưng đơn vị thi công chỉ đổ sàn 2 nhịp cầu rồi ngừng thi công từ đó đến nay. “Làm cầu kiểu này khiến bà con rất bức xúc, vì có cầu mà không đi được. Chúng tôi mong Đảng, Nhà nước quan tâm để cây cầu nhanh chóng hoàn thành để bà con chúng tôi đi lại. Các cây tre, thanh gỗ này khoảng nửa năm là mục rồi, khi đó bà con chúng tôi công đâu, tiền của đâu mà cứ đi chặt cây như thế này” - ông Đôi bức xúc.

Ông Đinh Khư - Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Kim cho hay, công trình có tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng, cây cầu dân sinh cho người dân làng 03 là mong mỏi của địa phương và nhân dân tại xã Vĩnh Kim.

Còn ông Bùi Tấn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, đã liên hệ với Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng như Ban Quản lý dự án 3 và các đơn vị này đã hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ. Cũng theo ông Thành, công trình có nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, vì thế địa phương chỉ hỗ trợ, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng.

Theo laodong.vn