Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

15:11, 13/05/2019 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn)-Sáng 13/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, lịch sử ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và Việt Nam chưa bao giờ phải đối mặt với một loại dịch cực kỳ nguy hiểm, rất nan giải, phức tạp và tốn kém trong phòng, chống; đặc biệt là thiệt hại về kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Hiện đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương cho rằng: bệnh DTLCP rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc đặc trị, chưa có vắc xin phòng bệnh nên rất khó kiểm soát; vi rút tồn tại trong môi trường lâu dài. Vì vậy, dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng lan rộng với nhiều thách thức. Các địa phương cũng chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra giải pháp trong công tác phòng chống bệnh DTLCP trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan, người dân, đã vào cuộc quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh này. Bệnh DTLCP là dịch bệnh nguy hiểm, từ khi dịch xuất hiện, Chính phủ và các địa phương đã vào cuộc quyết liệt để ứng phó dịch bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh: Tình hình bệnh DTLCP còn diễn biết phức tạp, có khả năng tái phát và rất khó kiểm soát; bên cạnh kết quả đạt được, cũng cần lưu ý tình trạng dịch bệnh còn xảy ra, khả năng lây lan bệnh còn cao và chúng ta chưa kiểm soát được việc dịch quay trở lại; một số địa phương, công tác phòng chống dịch vẫn còn coi nhẹ, giao phó hoàn toàn cho cơ quan thú y. Trong thời gian đến, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN - PTNT, các bộ ngành địa phương quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dập dịch. Trong đó, tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; ban hành văn bản chỉ đạo trong việc giết mổ lợn trong vùng bị dịch bệnh; thành lập các trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc lưu thông trên địa bàn. Các địa phương cần huy động các lực lượng cùng vào cuộc, phát hiện sớm dịch bệnh, tiêu hủy triệt để đàn lợn bị bệnh. Chỉ đạo người dân, doanh nghiệp xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; phát triển các sản phẩm chăn nuôi phù hợp hơn...

Tại Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đánh giá cao công tác phòng, chống DTLCP của các ngành, địa phương; đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp phát sinh bệnh DTLCP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn cùng các địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ, các giải pháp. Theo đó, phát hiện sớm dịch bệnh, báo cáo để kịp thời xử lý; xác định địa điểm tiêu hủy trước khi chưa có dịch bệnh để chủ động là nhiệm vụ trước tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thùy Trang


Đánh giá bài viết:
In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    347902898

Đang truy cập: 174