UBND tỉnh họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV năm 2019

17:19, 04/10/2019 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn)-Sáng nay 4/10, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng và triển khai nhiệm vụ quý IVnăm 2019. Đồng chí Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Cao Thắng, Trần Châu, Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Tiết Hạnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch UBMTTQ Vệt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại đầu cầu các huyện, thị xã, thành phố có đại diện Lãnh đạo UBND, Trưởng các phòng, ban chuyên môn và đại diện Lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục phát triển khá. Giá trị nông lâm thủy sản đạt trên 20.300 tỷ đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Trong đó ngành lâm nghiệp và thủy sản tăng cao nhất, lần lượt 6,7 % và 6,2%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 32.400 tỷ đồng, tăng 9,52% so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất công nghiệp tăng nhờ có thêm một số nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả như nhà máy Tôn hoa sen Nhơn Hội, Nhà máy sữa Vinamil mở rộng và một số nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của tỉnh đạt trên 672 triệu USD, tăng 11,5%. Kim ngạch nhập khẩu đạt 286 triệu USD tăng 0,9% so với cùng kỳ. Về hoạt động du lịch, trong 9 tháng đã thu hút 3,46 triệu lượt khách tăng 11% , doanh thu ước đạt gần 2.500 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Tính đến cuối tháng 9 thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 9.600 tỷ đồng, đạt trên 96% dự toán năm. Trong đó thu nội địa đạt 3.805 tỷ đồng , thu tiền sử dụng đất trên 5.100 tỷ đồng . Trong đầu tư phát triển toàn tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh quản lý trên 3.250 tỷ đồng, đạt trên 52% kế hoạch năm. Nhờ đó, các công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh được tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công . Trong công tác thu hút đầu tư, toàn tỉnh đã thu hút được 39 dự án, tổng vốn đầu tư trên 4.221 tỷ đồng. Đặc biệt tính riêng trong tháng 8, tại hội nghị phát triển kinh tế Miền trung đã có 15 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 36 nghìn tỷ đồng. Trong thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay đã thu hút được 5 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 78 triệu USD. Các lĩnh vực văn hóa xã hội y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định. Tai nạn giao thông trong 9 tháng giảm so cùng kỳ trên cả 3 mặt.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp và các địa phương đã nỗ lực điều hành thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ UBND tỉnh giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để thực hiện đạt tốc độ tăng trưởng nền kinh tế cuả tỉnh từ 7 đến 7,2 % trong năm 2019, từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp các ngành và các địa phương cần nỗ lực hơn nữa. Đối với ngành nông nghiệp cần tập trung chuẩn bị cho sản xuất đông xuân. Triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai bão lũ đặc biệt là các công trình vượt lũ. Triển khai các phương án ứng phó phù hợp đặc biệt vận hành hồ đập. Trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng để có định hướng phát triển phù hợp biến đổi khí hậu.Giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Từ nay đến cuối năm để đạt chỉ tiêu phát triển đối với ngành công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành và các địa phương cần tập trung giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai dự án và duy trì hoạt động hiệu quả. Đặc biệt đối với những công trình dự án công triển khai chậm tiến độ từ năm 2018 được phép kéo dài sang năm 2019 nhưng vẫn chậm tiến độ cần kiên quyết xử lý.

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành các địa phương tập trung xử lý tốt tình trạng lấn chiếm đất đai, đồng thời quan tâm giải quyết chỗ ở cho nhân dân. Chính quyền phải tạo điều kiện tối đa cho nhân dân về chỗ ở. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến giải quyết tốt tình trạng ô nhiễm môi trường; chấn chỉnh khai thác tài nguyên khoán sản. Đối với ngành thuế tập trung xử lý tốt tình trạng nợ đọng, nhất là tiền thuê đất. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác cải các hành chính phục vụ công vụ và phát triển.

Thùy Trang


Đánh giá bài viết:
In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    347902407

Đang truy cập: 99