Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam

15:39, 24/05/2019 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn)-Trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, Cherax Quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất...) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Ngày 27/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản 3438/BNN-TCTS về chỉ đạo kiểm soát vấn đề này.

Ảnh minh họa

Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan: tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Để thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh đã ban hành văn bản giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh.

Thùy Trang

In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    344442055

Đang truy cập: 82