BẢN TIN BÌNH ĐỊNH NGÀY 13-12-2017

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Nâng tiền bồi thường cho ngư dân lên 45,6 tỷ đồng

Ngày 12-12, ông Phan Trọng  Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết đã gửi văn bản tổng hợp thiệt hại của 19 chủ tàu vỏ thép do Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (tỉnh Nam Định) sản xuất, đề nghị 2 doanh nghiệp có ý kiến về việc giải quyết yêu cầu đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân trước ngày 15-12.

Theo đó, tổng thiệt hại được các ngư dân tổng hợp là 45,6 tỷ đồng (tăng 8 tỷ đồng so với tổng hợp vào ngày 30-11), bao gồm các khoản: Chi phí khắc phục, sửa chữa sau khi nhận tàu; tiền tổn phí, tiền thuê lao động do khai thác không hiệu quả; bị hư hỏng thủy sản; thuê tàu lai dắt do bị hư hỏng trong quá trình đánh bắt; tiền thiết kế tàu; lợi nhuận bị tổn thất do tàu nằm bờ; nợ gốc và lãi ngân hàng. Trong đó, 14 chủ tàu đóng tại Công ty Nam Triệu yêu cầu bồi thường hơn 36,5 tỷ đồng, 5 chủ tàu đóng tại Công ty Đại Nguyên Dương yêu cầu đền bù hơn 9 tỷ đồng. 

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, các doanh nghiệp đã đồng ý bồi thường thiệt hại cho ngư dân. “Tuy nhiên, đơn giá, hạng mục bồi thường như thế nào thì họ đang xem xét. Tỉnh sẽ chủ trì thêm một cuộc họp để quyết định về vấn đề này”, ông Châu cho hay. (Theo NGỌC OAI - sggp.org.vn)

 

Buộc PJICO bồi thường 1,5 tỷ đồng cho tàu cá gặp nạn trên biển Hoàng Sa

TAND tỉnh Bình Định vừa buộc Công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) bồi thường 1,5 tỷ đồng cho một chủ tàu cá gặp nạn trên biển.

Ngày 12-12,  Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định đã bác kháng cáo của Công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, buộc doanh nghiệp này bồi thường 1,5 tỷ đồng cho vợ chồng ông bà Cao Ly và Nguyễn Thị Phi, chủ tàu BĐ 96763 TS (400 CV), trước đó gặp nạn trên biển.

Trước đó, ngày 12-8-2016, trên đường đánh bắt vào bờ, khi đến vị trí có tọa độ 16005’N, 116015’E, cách cụm đảo Hoàng Sa 170 hải lý, tàu BĐ 96763 TS bị chìm do vỡ ván. Theo kết quả giám định của Công ty CP giám định Phương Bắc (NORI), vụ tai nạn gây thiệt hại 1,5 tỷ đồng, bao gồm 1 tỷ đồng phần vỏ, 400 triệu đồng máy móc và 100 triệu đồng trang thiết bị đi kèm.

Tháng 10-2016, ông Ly gửi đơn đến PJICO Bình Định yêu cầu bồi thường. Tuy vậy, ngày 25-5-2017, PJICO Bình Định phát thông báo 150/PJICO-BDI/2017 từ chối trách nhiệm. Lý do PJICO đưa ra: Sự cố chìm tàu xảy ra “ngoài vùng hạn chế dấu hiệu III (cách bờ không quá 20 hải lý) theo quy định của quy phạm phân cấp và đóng tàu cá biển cỡ nhỏ, tiêu chuẩn Việt Nam 7111:2002”.

Lúc 3 giờ sáng 12-12, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng nhận được tin báo tàu cá QNg 97258 do ông Nguyễn Thanh Dịu (trú tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 13 lao động, trong lúc chạy từ vùng biển Quảng Bình vào Đà Nẵng thì bị chìm. Sau khi nhận được tin báo, tàu Biên phòng BP 081101 cùng với 10 cán bộ chiến sĩ trực tiếp ra ứng cứu. Đến 5 giờ sáng cùng ngày, tàu của Biên phòng Đà Nẵng đã tiếp cận được với tàu cá bị chìm và kịp thời đưa các ngư dân lên tàu. Đến 8 giờ cùng ngày, các ngư dân đã được đưa về Trạm Biên phòng Mân Quang, thuộc Đồn Biên phòng Sơn Trà để chăm sóc sức khỏe. (Theo NGỌC OAI, NGUYỄN HÙNG - sggp.org.vn)

 

Ngư dân Bình Định ký cam kết không vi phạm lãnh hải

Các tỉnh miền Trung đang đẩy mạnh các biện pháp để ngư dân nâng cao nhận thức trong khai thác hải sản.

Hiện tại, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định đang triển khai mạnh mẽ chương trình ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khi ra khơi, nếu địa phương nào có tàu cá vi phạm thì trừ điểm thi đua của Đảng ủy địa phương đó. Các tàu cá đi theo nhóm ra biển đánh bắt, nếu để một tàu vi phạm thì cắt hỗ trợ cả nhóm. Tàu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 50-70 triệu đồng và tước giấy phép cho neo tàu từ 3 đến 6 tháng.

Bình Định hiện có 6.466 tàu cá, trong đó, trên 3.000 tàu đánh bắt xa bờ. Theo thống kê về tình hình tàu thuyền của BĐBP Bình Định, tổng số phương tiện bị nước ngoài bắt giữ trong năm 2016 là 52 tàu với 388 thuyền viên và từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng tàu cá Bình Định vi phạm  giảm hẳn chỉ 17 tàu với 118 ngư dân. (Theo Nguyên Linh, Công Cường (VTV8) - Báo VTV)

 

Vì sao Bài Chòi và Hát Xoan được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại?

Trong hai ngày 7- 8/12/2017, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam và Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ: di sản của cộng đồng

Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam (ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đà Nẵng) là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học.

Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam đáp ứng được 5 tiêu chí để đăng ký vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong đó có tiêu chí nghệ thuật Bài Chòi là một hoạt động văn hóa quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng. Các câu chuyện trong Bài Chòi là những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân. Hồ sơ đề cử đã chỉ ra được vai trò quan trọng của người lưu giữ di sản. Là một di sản của cộng đồng, việc truyền dạy Bài Chòi diễn ra chủ yếu trong gia đình, câu lạc bộ, ngoài ra, Bài Chòi còn được truyền dạy trong các trường học. Việc thực hành di sản nghệ thuật Bài Chòi thúc đẩy sự bình đẳng về giới tính cũng như sự tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng.

Việc ghi danh nghệ thuật Bài Chòi khuyến khích đối thoại giữa các cộng đồng, các nhóm người và cá nhân; tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người thực hành, qua đó làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật…Hơn nữa, việc ghi danh sẽ nâng cao nhận thức về sự đa dạng của di sản văn hóa phi vật thể vì nghệ thuật Bài Chòi là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật.

Hồ sơ đã mô tả chi tiết, rõ ràng những nỗ lực trong quá khứ và hiện tại để bảo vệ di sản và đảm bảo sự tồn tại của các cộng đồng, các nhóm người và các câu lạc bộ với sự hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, cộng đồng tích cực đóng góp ý tưởng cho việc sưu tầm và tư liệu hóa di sản, điền vào các mẫu kiểm kê và tham gia vào tất cả các công đoạn chuẩn bị hồ sơ đề cử. Di sản này được Bộ VHTTDL Việt Nam đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong giai đoạn 2014-2016. Các địa phương có Bài Chòi đều có báo cáo hằng năm thông tin kiểm kê di sản với cơ quan quản lý…

Việc UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. (Theo Nguyễn Hương - baodulich.net.vn)

 

Hơn 1,1 nghìn tỷ đồng đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp (thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững…

Ngày 11/12, ông Nguyễn Thành Hải, Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Năng lượng và Công nghệ cao TPP Bình Định đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp (thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát).

Dự án điện mặt trời Cát Hiệp được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung danh mục, công suất 49,5 MW vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định. Dự án có tổng diện tích 83 ha, quy mô công suất thiết kế cho nhà máy là 49,5 MW, với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Dự kiến đến quý II/2019 nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Theo ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 13 dự án năng lượng tái tạo và tỉnh đang giao Sở Công Thương quy hoạch lại lĩnh vực năng lượng tái tạo gồm điện mặt trời và phong điện. Khi đi vào hoạt động, sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

Trước đó, ngày 30/5/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời và điện gió cho Công ty Fujiwara Nhật Bản. Dự án được thực hiện trên diện tích 60 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 63,69 triệu USD, với công suất thiết kế 64 MWp điện mặt trời và 36 MWp điện gió. (Theo Doãn Công - dantri.com.vn)

 

Bình Định: Hơn 180 nghìn hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”

Sau 2 năm thực hiện các mô hình xã hội học tập, có hàng ngàn hộ gia đình tỉnh Bình Định đăng ký "Gia đình học tập"; hơn 500 cơ quan, trường học, doanh nghiệp… đạt danh hiệu "Đơn vị học tập".

Ngày 12/12, Sở GD&ĐT Bình Định phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức sơ kết 2 năm (2016-2017) thực hiện thông tư 44/2014TT- BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định 448/QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam.

Theo báo cáo của Hội khuyến học tỉnh Bình Định, tính đến 30/11/2017, toàn tỉnh có 180.071 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, chiếm tỷ lệ 37,73% tổng số hộ gia đình toàn tỉnh và 85,69% tổng số hộ gia đình đăng ký (tăng 30.211 hộ so với năm 2016); có 186 Ban Khuyến học dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, chiếm tỷ lệ 61,59% ; 600 thôn- làng- khu phố đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” chiếm tỷ lệ 51,68% (tăng 36 cộng đồng so với 2016); 559 cơ quan, trường học, doanh nghiệp… (thuộc 2 cấp xã và huyện quản lý) đạt danh hiệu “Đơn vị học tập” chiếm tỷ lệ 51,15% (tăng 81 đơn vị so với năm 2016).

Ông Huỳnh Đăng Khanh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định, cho biết kết quả nổi bật nhất trong 2 năm qua là công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, nghiên cứu quy trình tổ chức đánh giá, xếp loại, công nhận các mô hình và việc phối hợp với các lực lượng để triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Công tác tổ chức học tập, đăng ký, công nhận các danh hiệu học tập đều tăng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều xã vẫn chưa tổ chức triển khai hoặc triển khai chưa kỹ. Một vài địa phương chưa quan tâm đúng mức nên chưa có báo cáo hoặc báo cáo chậm so với thời gian quy định. Đặc biệt, 2 năm vừa qua, 3 tháng cuối năm ở Bình Định bị thiên tai lũ lụt, hậu quả nặng nề nên chưa đạt được kết quả mong muốn.

Ông Khanh nhấn mạnh: “Trong năm 2018, Hội Khuyến học tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục điều chỉnh những chỉ tiêu, mục tiêu xây dựng các mô hình; phấn đấu 100% số huyện và xã đều tổ chức hội nghị quán triệt và tập huấn theo Hướng dẫn 40/HD-HKH… Dự kiến, đến năm 2020, đạt và vượt chỉ tiêu 4 mô hình theo dự kiến của Trung ương Hội”. (Theo Doãn Công - dantri.com.vn)