Tin tức sự kiện ngày 08/02/2021

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/02/2021

 

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Định

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi quy hoạch gồm phần lãnh thổ tỉnh Bình Định có tổng diện tích tự nhiên 6.071,33 km2; trên phạm vi 11 đơn vị hành chính cấp huyện: TP Quy Nhơn; các thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn và tám huyện (An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh).

Việc lập quy hoạch tỉnh Bình Định bảo đảm phù hợp thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định; hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường; liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong tỉnh và các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và cả nước; khả năng khai thác các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết...

Theo nhandan.com.vn

 

Khủng hoảng thiếu lao động nghề cá chuyến biển xuyên tết

Theo ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, tỉnh này hiện có hơn 3.000 tàu cá đánh bắt xa bờ hoạt động chủ yếu các nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực, lưới vây. Trong chuyến biển ra khơi sau rằm tháng Chạp để đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán thường có khoảng 700 tàu cá tham gia.

Cũng theo ông Vinh, lao động đi trên những tàu cá đánh bắt chuyến biển xuyên Tết ít nhiều tùy theo nghề, chỉ tính bình quân 6 lao động/tàu thì trong chuyến biển đánh bắt xuyên Tết các tàu cá ở Bình Định phải cần khoảng 4.200 lao động. Đây là thách thức lớn cho những chủ tàu cá, bởi, những chuyến biển bình thường trong năm đã thiếu lao động, đằng này cả 700 tàu ra khơi cùng lúc nên tình trạng thiếu lao động đi bạn cho tàu cá càng càng trầm trọng hơn.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định, tình trạng thiếu lao động đi biển hiện đang xảy ra trên cả nước mà chưa có giải pháp tháo gỡ. Về lâu dài, cần tính toán lại hiệu quả kinh tế của nghề biển mới thu hút được lao động, bởi lao động nghề biển làm việc rất nặng nhọc mà tiềm ẩn rủi ro cao, thu nhập lại bấp bênh. “Trong thời gian tới, nghề cá cần sắp xếp lại cơ cấu loại nghề, giảm bớt phương tiện tàu thuyền, đào tạo nâng cao trình độ ngư dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, máy móc, thiết bị hiện đại để giảm bớt nhu cầu lao động tay chân thì mới mong giải quyết được thực trạng thiếu lao động nghề cá, khi ấy thì nghề cá mới có hướng phát triển bền vững”, ông Nguyễn Công Bình chia sẻ.

Theo nongnghiep.vn

 

Năm 2025, Bình Định không có người lang thang, xin ăn

UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lâm Hải Giang đã ký quyết định phê duyệt Đề án tập trung, giải quyết tình trạng người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Cụ thể, Đề án tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu, đảm bảo đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh từ nông thôn đến thành thị mà nhất là TP.Quy Nhơn cơ bản không còn tình trạng người già, người khuyết tật, trẻ em cơ nhỡ, lang thang, xin ăn.

Qua 5 năm thực hiện, trên địa bàn tỉnh này đã đạt được một số kết quả tích cực, bình quân hàng năm có khoảng 73 đối tượng lang thang, cơ nhỡ xin ăn bị tập trung. Đồng thời, số người lang thang, xin ăn tại các khu di tích lịch sử, các khu danh lam thắng cảnh, công viên, bến xe, các chợ... trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, góp phần tạo cảnh quan môi trường văn minh, lịch sự và tạo mỹ quan đô thị.

Theo laodong.vn

 

Bình Định: Hàng loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật dịp Tết bị hủy

Ngày 7.2, UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương dừng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa trước và trong Tết Nguyên đán.

Cụ thể, nhiều chương trình như chương trình nghệ thuật chào mừng tại buổi gặp, chúc Tết của Thường trực Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ thành phố; phố văn hóa - nghệ thuật trên đường Lê Đức Thọ; hội thi làm bánh chưng bánh tét; văn nghệ và hòa tấu nhạc cụ; hoạt náo đầu năm mới; lễ khai ấn, ban ấn ở Đền thờ Trần Hưng Đạo; hội đánh bài chòi dân gian và hội thi diễn xướng bài chòi dân gian; liên hoan múa lân, rồng; các chương trình biểu diễn cờ người, tuồng, thi đấu cờ tướng… đều được tạm hoãn vì dịch bệnh COVID-19.

Hoạt động duy nhất được UBND TP.Quy Nhơn đồng ý tổ chức là Hội thi “Dựng nêu đón Tết cổ truyền” lần thứ VIII và chương trình nghệ thuật giao thừa của thành phố từ 22h30 phút đến 23h55 phút ngày 11.2 (30 tháng Chạp năm Canh Tý).

Tuy nhiên, các chương trình này cần phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn.

Theo laodong.vn

 

3 ca F1 đều âm tính với Covid-19, Bình Định vẫn an toàn

Sáng 8.2, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết 106 ca xét nghiệm Covid-19 được các cơ quan chức năng tỉnh này lấy mẫu vào ngày 7.2 đều cho kết quả âm tính, bao gồm cả 3 ca F1 xét nghiệm lần 1.

Trong đó, có 2 ca ở TX.An Nhơn (Bình Định) là F1 của bệnh nhân 1.979 (nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất). Sáng 6.2, hai trường hợp này xe khách Tân Xuân Phúc BS 81B-01644 từ TP.Hồ Chí Minh về đến TX.An Nhơn lúc 23 giờ cùng ngày, lập tức được đưa thẳng đến Trạm y tế P.Đập Đá (TX.An Nhơn) để cách ly, khai báo y tế.

Trường hợp F1 còn lại ở xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 1980.

Theo thanhnien.vn

 

HLV Nguyễn Đức Thắng và cầu thủ Bình Định phải cách ly tập trung 21 ngày khi quay lại CLB

Tỉnh Bình Định đã ra công điện khẩn về việc cách ly 21 ngày đối với những người về từ vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Do đặc thù có nhiều cầu thủ ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội và cả Gia Lai nên các cầu thủ này khi quay trở lại tập trung vào mùng 4 tết (15.2) sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày. HLV Nguyễn Đức Thắng đang ở Hà Nội đón tết cùng gia đình cũng sẽ cách ly 21 ngày cùng các cầu thủ khi trở lại tập trung CLB.

Biết trước tình hình này, CLB bóng đá Bình Định đã liên hệ trước với Sở Y tế Bình Định để cho HLV Đức Thắng cùng các cầu thủ cách ly tập trung tại doanh trại quân đội ở Bình Định. Tại doanh trại quân đội có khoảng sân rộng, nên cầu thủ Bình Định sẽ được tập luyện duy trì thể lực dưới sự hướng dẫn của HLV Nguyễn Đức Thắng.

Ngoài ra, CLB bóng đá Bình Định cũng sẽ chi thêm tiền để các cầu thủ có chế độ ăn tốt hơn nhằm đủ dinh dưỡng để tập luyện trong thời gian cách ly.

Theo thanhnien.vn

 

MỨC CHI TIỀN ĂN, TIỀN THƯỞNG CHO HỌC SINH THAM GIA THI ĐẤU THỂ THAO:

Đã quá lạc hậu

Việc tỉnh ta áp dụng mức chi tiền ăn, ở cho cán bộ, học sinh trong quá trình tham gia thi đấu các giải thể thao theo mức đã ban hành cách đây hơn 10 năm, khiến nhiều HLV, VÐV gặp nhiều khó khăn.

Với gần chục năm dẫn học trò tham gia các giải thể thao cấp tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Sạn, chuyên viên Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn, cho biết: Ở thời điểm mới ban hành (ngày 31.12.2012), mức chi tiền ăn, ở theo Quyết định số 754/QĐ-UBND của UBND tỉnh về mức chi cho các kỳ thi học sinh giỏi, cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi, giáo viên dạy giỏi, Hội thi TDTT, Hội khỏe Phù Đổng, Giáo dục quốc phòng - an ninh và các hội thi khác của ngành GD&ĐT tuy chưa phải đã thong thả nhưng còn tương đối phù hợp với điều kiện thực tế khi đó. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, mức chi này là quá thấp, thực sự là “cơn đau đầu” của cán bộ ngành Giáo dục khi đưa học trò đi dự giải.

Chuyên viên một Phòng GD&ĐT đề nghị không nêu tên cho biết, một trong những vấn đề nan giải nhất của cán bộ khi dẫn học sinh đi thi đấu là tìm chỗ ăn, ở rẻ nhất có thể. Thậm chí, không ít cán bộ còn phải… năn nỉ quán cơm đồng ý nấu những suất ăn giá rẻ để đủ với mức chi được duyệt.

Thi đấu trong tỉnh đã khó, thi đấu ở tỉnh ngoài thì thật sự kinh hoàng gian nan, nhất là ở những tỉnh, thành có mặt bằng giá cả đắt đỏ.

Điều đáng nói là từ lâu, rất nhiều lần các cán bộ ở phòng GD&ĐT các địa phương đã nêu ý kiến về mức kinh phí ăn, ở chi cho học sinh tham dự các giải đấu không còn phù hợp thực tế. Nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh. Ngay như mức tiền thưởng dành cho các tập thể, cá nhân đoạt thành tích cao cũng… rất “lạc hậu”.

Không chỉ với thể thao, nhiều hoạt động khác của ngành Giáo dục được áp dụng các mức chi theo Quyết định 754/QĐ-UBND đều không còn phù hợp. Vì vậy, các ngành các cấp liên quan cần xem xét điều chỉnh cho sát với thực tế, đảm bảo tính khả thi để giảm bớt khó khăn cho cán bộ ngành Giáo dục trong thời gian sắp tới.

Theo baobinhdinh.vn